Nhà xây liền kề gây nghiêng lún thì xử lý như thế nào?

Nhà xây liền kề gây nghiêng lún thì xử lý như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi tên là ABc, tôi có 1 số thắc mắc nhờ chuyên mục tư vấn giúp:  Năm 2010 tôi có mua 1 thửa đất và tiến hành xây dựng nhà vào tháng 10/2010. Kết cấu: trệt + lầu, móng băng, cừ tràm Và  gia đình tôi đã chuyển về ở tại đây từ tháng 9/2011.Đến tháng 10/2011 nhà bên cạnh tiến hành xây dựng, kết cấu cao hơn nhà tôi 1 tầng( trệt + 02 lầu, cừ tràm). Quá trình thi công chủ nhà bên cạnh cho nhân công xây gạch & đổ cột sát vách nhà tôi không còn độ hở giữa 2 vách nhà, thậm chí đến phần cao hơn nóc nhà nhà tôi chủ nhà còn cho công nhân xây vách le chùm qua đè lên nhà tôi. Hiện tại, nhà tôi đã bị nghiêng lún gần 6 cm. Gia đình tôi có làm đơn kiện gửi lên UBND Phường nhưng không nhận được phản hồi. Do lo lắng hiện trạng nhà cứ tiếp tục nghiêng lún, gia đình tôi có thuê thợ hồ lên cắt phần hồ tô của nhà bên cạnh de qua nhà tôi. Hiện vụ việc vẫn còn đang trong thời gian hoà giải chưa ngã ngũ.Nay bên bị đơn làm đơn xin UBND Phường & CA khu vực cho xin tô lại phần hồ tô bị cắt do mùa mưa đã đến. Gia đình tôi rất phiền vì bị UBND Phường & CA phường mời hoà giải liên tục. Nhờ chuyên mục  tư vấn giúp trường hợp của tôi như vậy, để nhanh chóng chuyển qua toà khởi kiện, gia đình tôi phải làm những thủ tục gì và gửi đến cơ quan có thẩm quyền nào để xác định nguyên nhân gây nghiêng lún vì bên bị đơn cho là nhà tôi nghiêng lún trước.  Tôi xin nói thêm phần vách không giáp với bên bị đơn gia đình tôi cho xây tường 20. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Việc xử lí công trình gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư được quy định tại khoản 1, 3 Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị:

“1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

Điều 627, Bộ luật Dân sự 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

“Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”

Do đó, nhà kề bên bạn trong quá trình xây dựng gây ảnh hưởng làm nghiêng lún nhà bạn thì nhà đó phải ngừng việc thi công và bồi thường thường thiệt hại do mình gây ra.

Bạn có thể làm đơn gửi tới Tòa án nhân dân quận, huyện để yêu cầu bồi thường. Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 607 Bộ luật dân sự năm 2005:

“Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm.”

Để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường, bạn có thể thuê cơ quan xác định giá định giá thiệt hại. Hồ sơ khởi kiện sẽ gồm:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu)

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có chứng thực hoặc công chứng)

– Các tài liệu chứng cứ, chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ, hợp pháp như: hồ sơ nhà đất, biên bản xác định mức độ, giá trị thiệt hại,….

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao).

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment