Nhặt được tài sản lớn, nếu không trả lại thì bị xử lý thế nào?

Nhặt được tài sản lớn, nếu không trả lại thì bị xử lý thế nào?

Xin chào tư vấn pháp luật. Cháu là A hiện đang làm công nhân cho một nhà máy ở Khu công nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội). Chồng cháu hiện đang là tài xế cho hãng taxi T. N. Hôm vừa rồi, trong một lần chở khách ra sân bay Nội Bài, chồng cháu có nhặt được một chiếc túi xách trong đó có 1 chiếc điện thoại Samsung đời mới (khoảng 9 triệu đồng) và một xấp tiền hơn 10 triệu đồng. Do bồng bột và thiếu suy nghĩ, chúng cháu đã không tìm cách trả lại cho người đánh mất và cũng không nộp cho cơ quan công an.

Ít tuần sau, cơ quan công an đã gửi thông báo đến hãng taxi nơi chồng cháu làm việc và đề nghị chồng cháu đến cơ quan công an xác minh thông tin. Chồng cháu lần hỏi và được biết có người đã cung cấp clip cắt từ camema an ninh ghi lại cảnh nhặt được đồ. Vậy xin hỏi trong trường hợp này chồng cháu có bị đi tù không? Nếu bị xử lý, chồng cháu sẽ phạm tội gì? Rất mong luật sư trả lời sớm.

Cháu A. thân mến,

Cháu nên khuyên chồng thành khẩn khai báo và nộp lại tài sản đang giữ cho cơ quan công an để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp chưa có người khai báo về việc mất tài sản, chồng cháu có thể chưa bị xem xét về trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, sau khi nhặt được tài sản mà khách hàng làm rơi, người tài xế taxi là người đang chiếm giữ tài sản đó có trách nhiệm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho khách hàng.

Nếu không biết ai là chủ sở hữu tài sản đó, người tài xế phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác.

Từ thời điểm phát hiện tài sản bị đánh rơi đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tài xế lái xe taxi chỉ có quyền chiếm hữu, tức là quyền nắm giữ và quản lý tài sản đó, căn cứ theo quy định các Điều 182, 183, 187 Bộ luật Dân sự 2005 về quyền chiếm hữu, chiếm hữu có căn cứ pháp luật và quyền chiếm hữu tài sản bị bỏ quên.

Trong trường hợp đã có người khai báo về việc mất tài sản, do cơ quan công an đã phát hiện và có bằng chứng về hành vi trên nên có thể truy cứu chồng cháu trách nhiệm hình sự về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”.

Cụ thể, tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” được Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định tại Điều 141, theo đó:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Tài sản mà chồng cháu đang giữ bao gồm 1 chiếc điện thoại Samsung đời mới khoảng 9 triệu đồng và một xấp tiền hơn 10 triệu đồng. Do cố ý không trả lại tài sản và giấu không khai báo cho cơ quan Nhà nước, cùng với khối tài sản đang chiếm giữ trái phép là hơn 10 triệu đồng; chồng cháu đã có hành vi phạm tội theo khoản 1 Điều 141, khi bị truy cứu hình sự có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Vì những lý do trên, cháu nên khuyên chồng trả lại tài sản và khai báo thành khẩn với cơ quan công an để tránh phải chịu trách nhiệm hình sự.

Give a Comment