Những điều cần biết về giá đền bù đất đai nông nghiệp mới nhất 2018

Trong những năm gần đây. khi quỹ đất dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng ở các thành phố lớn đã không còn thì vấn đề thu hồi đất nông nghiệp khiến nhiều người khá quan tâm. Không chỉ lấy đất để xây dựng trường học, bệnh viện, đường… mà chính phủ còn ưu ái dành thêm quỹ đất mới đó cho các dự án chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, biệt thự liền kề để đáp ứng nhu cầu ở của mọi đối tượng. Nếu bạn sở hữu hoặc có ý định mua đất nông nghiệp thì hãy cùng chúng tôi cập nhật giá đền bù đất đai nông nghiệp mới nhất 2018 nhé!

Vấn đề chênh lệch giá đất

Theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai  của pháp luật Việt Nam ban hành thì việc tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất được tính dựa trên giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất đó, mức giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai.

Chính vì thế, có thể thấy, mức đền bù đất ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Do đó, để nắm rõ chính xác về khoảng giá trong luật đền bù đất đai nông nghiệp thì bạn có thể tham khảo bảng giá cụ thể do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương của mình khi có nhu cầu.

 Vấn đề hỗ trợ đào tạo và chuyển đổi nghề

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật đất đai 2013 cho biết hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất mà không có đất để bồi thường lại cho người dân thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền thì còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người bị thu hồi.

Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động nếu như có nhu cầu được đào tạo nghề thì sẽ được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề và được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh riêng.

Luật đền bù đất đai nông nghiệp về khoảng thời gian bồi thường như thế nào?

Đối với trường hợp cơ quan hay tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường và hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường và được hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi sẽ còn được thanh toán thêm một khoản chi phí bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế được tính trên số tiền chậm trả và khoảng thời gian chậm trả.

Theo luật đền bù đất đai nông nghiệp quy định cụ thể khoảng thời gian:  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành thì các  cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải thực thi chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ cho người có đất thu hồi. Do đó, nếu bạn gặp phải khó khăn về đền bù đất đai thì có thể dựa vào điều này để tiến hành nhận bồi thường theo đúng pháp luật đưa ra.

Với những thông tin về giá đền bù đất đai nông nghiệp mới nhất trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về luật đền bù đất đai hiện nay!

Give a Comment