Những đối tượng được miễn học phí đại học và học nghề

Những đối tượng được miễn học phí đại học và học nghề

Xin chào chuyên mục, cho em hỏi, những đối tượng nào sẽ được miễn học phí học đại học và học nghề ạ? Mong chuyên mục trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn, sau đây chuyên mục hỏi đáp pháp luật sẽ trả lời câu hỏi của bạn sau đây:

Theo văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn thực hiện chế độ miễn giảm học phí năm học 2010 – 2011 đối với giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học, có 4 đối tượng được miễn học phí và một số đối tượng được giảm học phí 50% đến 70%.

Thứ nhất là người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 (có bản sao có công chứng giấy chứng nhận do phòng Lao động – Thương binh và xã hội cấp huyện cấp).

Thứ hai là học sinh, sinh viên có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển và các thôn, bản đặc biệt khó khăn (có bản sao công chứng sổ đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình).

Thứ ba là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa (có bản sao công chứng Quyết định về việc trợ cấp xã hội của Chủ tịch UBND cấp huyện); học sinh, sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế (có bản sao công chứng do bệnh viện quận, huyện, thị xã xác nhận hoặc Hội đồng xét duyệt xã, phường, thị trấn công nhận).

Thứ tư là học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo (có bản sao công chứng giấy chứng nhận hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% của hộ nghèo do UBND cấp xã cấp).

Giảm 50%, 70% học phí

Bộ GDĐT cũng hướng dẫn cụ thể các đối tượng được giảm 70% và 50% học phí.

Theo đó, các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: Học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc và một số chuyên ngành, nghề nặng nhọc, độc hại.

Ngày 14/5/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015.

Bộ GDĐT cho biết, Liên Bộ GDĐT, Bộ Tài chính và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ hướng dẫn phương thức và bố trí kinh phí để cấp cho người học đươc miễn giảm học phí để nộp học phí cho trường trong Thông tư liên tịch hướng dẫn Nghị định số 49/NĐ-CP (ngày 14/5/2010) của Chính phủ được ban hành trong thời gian tới.

2 đối tượng được giảm 50% học phí gồm: Học sinh, sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên (có bản sao công chứng sổ hưởng trợ cấp hàng tháng do tổ chức bảo hiểm xã hội cấp) và học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề.

Căn cứ vào giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận cho người học và đặc thù của ngành nghề đào tạo, các trường sẽ thực hiện miễn, giảm học phí cho đối tượng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục.

Give a Comment