Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, xin hỏi chuyên mục,năm 2005 tôi có mua một miếng đất tại Thành phố Vinh-  Nghệ An, vì không có hộ khẩu tại Thành phố nên tôi có nhờ một người bà con đứng tên thay mình. Năm 2006 tôi tự xây dựng (không có phép) một căn nhà trên miếng đất đã mua. Sau đó năm 2010 được huyện cấp số nhà. Khi có số nhà thì cả gia đình tôi được cấp hộ khẩu với điều kiện là ở nhờ. Hiện tại căn nhà này đang làm thủ tục để làm sổ hồng. Cho tôi hỏi khi có sổ hồng thì người bà con làm thủ tục sang tên căn nhà đó lại cho tên tôi thì các khoản thuế có được miễn không?  Vì gia đình tôi ở trong căn nhà này từ lúc xây đựng cho đến nay. Xin cảm ơn!

Chào bạn, theo như vấn đề mà bạn nói trên thì chuyên mục hỏi đáp pháp luật sẽ gải đáp vấn đề của bạn như sau:

Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân và Theo Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi thì các khoản thuế chuyển nhượng nhà đất được miễn trong các trường hợp sau:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
Theo đó, nếu người bà con của bạn không có quan hệ ruột thịt như nêu trên thì sẽ không được miễn các khoản thuế khi chuyển nhượng. Trong trường hợp người đứng tên dùm không có quan hệ ruột thịt nhưng họ đứng tên căn nhà của bạn là căn nhà duy nhất (tức ngoài căn này không còn sở hữu căn nào khác trên toàn nước) thì sau khi có sổ hồng, phải đợi ít nhất 183 ngày họ sang tên cho bạn thì họ mới được miễn thuế thu nhập cá nhân, còn bạn vẫn phải chịu lệ phí trước bạ (0,5% giá trị chuyển nhượng).
Mặc dù gia đình bạn đã sống tại nhà đất nêu trên từ 2006 nhưng cũng chỉ ở nhờ. Việc đứng tên giùm là thỏa thuận giữa bạn và người họ hàng kia nhưng về mặt pháp lý thì không được thừa nhận. Do đó, sau khi ra sổ hồng mang tên người họ hàng đó thì họ làm thủ tục mua bán/tặng cho lại cho bạn. Hợp đồng này được lập tại phòng công chứng và sau đó bạn làm thủ tục khai thuế và chuyển sang tên mình.

Trên đây là giải đáp vấn đề của bạn, chúc bạn sớm giải quyết được vần đề của mình, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi.