Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tước bằng lái xe hai bánh?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tước bằng lái xe hai bánh?

Hỏi:

Tôi bị CSGT phạt về vi phạm có nồng độ cồn trong máu và tước bằng lái xe của tôi đến 5 tháng. Xin hỏi, luật quy định về việc xử phạt người lái xe gắn máy có nồng độ cồn bao nhiêu thì bị tước bằng lái xe?

Trả lời:

Về mức phạt khi lái xe gắn máy trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn được quy định như sau:

Căn cứ khoản 6, điểm c khoản 8 Điều 6 Nghị định 46/2016 quy định việc xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ một tháng đến ba tháng.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là giấy phép lái xe từ ba tháng đến năm tháng.

Như vậy, trong trường hợp này, CSGT căn cứ vào nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của bạn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở để xử phạt. Ngoài việc bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng, bạn còn bị tước giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

 

Give a Comment