Phải làm sao khi bị ép đăng ký kết hôn?

Phải làm sao khi bị ép đăng ký kết hôn?

Câu hỏi:

Người yêu của em đang bị gia đình ép lấy người mà cô ấy không yêu. Cô ấy không đồng ý và giờ gia đình cô ấy bắt cô ấy đi đăng ký kết hôn. Cô ấy đi và đã ký vào 1 tờ giấy gì đó có nội dung là đủ tuổi đăng ký kết hôn hợp pháp gì đó. Nhưng cô ấy nhất quyết không xuất trình chứng mình nhân dân và bỏ về. Vậy cho em hỏi cô ấy đã chính thức làm vợ người kia chưa và thủ tục như vậy có tác dụng gì? Và nếu mà người làm ở xã mà cố tình làm xong thủ tục đăng ký kết hôn của cô ấy mà không được sự đồng ý của cô ấy thì sẽ bị làm sao?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc”.

Theo đó, nếu như hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ thì lúc này sẽ được công nhận là vợ chồng có đăng ký kết hôn hợp pháp.

Trong trường hợp của bạn, có thể là bạn của bạn mới ký vào tờ khai đăng ký hôn chứ chưa ký vào giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, để xác định chính xác, bạn gái của bạn nên chủ động liên hệ với nơi bạn gái của bạn đến đăng ký kết hôn để biết rõ được chính xác bạn gái của bạn ký vào tờ giấy với nội dung gì.

Nếu trong trường hợp bạn gái của bạn không muốn kết hôn với người kia và bị gia đình ép thì theo Luật hôn nhân và gia đình thì trường hợp này là kết hôn trái pháp luật. Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

“Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn gái của bạn bị cưỡng ép kết hôn thì bạn gái của bạn có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments