Phải làm sao khi đã ly hôn nhưng bố vẫn thường xuyên đe dọa cuộc sống của mẹ?

Phải làm sao khi đã ly hôn nhưng bố vẫn thường xuyên đe dọa cuộc sống của mẹ?

Câu hỏi

Bố và mẹ đã ly hôn nhưng hai người vẫn sống chung vì không có điều kiện để chuyển ra ngoài. Trước khi ly hôn thì bố hứa sẽ để yên bình cho hai mẹ con đồng thời đe dọa nếu không ly hôn thì vận rủi sẽ đến. Sau khi li hôn thì bố lại không thực hiện lời hứa và nhiều lần có hành vì đe doạ mạng sống mẹ con, nhân lúc con và anh hai đi học thì kiếm cớ gây sự. Có lần ông cầm dao đòi giết mẹ và anh hai (lúc đó con đang đi học). Mẹ đã vào phòng khoá cửa nhưng ông chém nát khung cửa sổ. Ông cũng có những lời miệt thị, xúc phạm và đuổi mẹ con ra khỏi nhà. Hiện tại, anh hai con chưa đủ 18 tuổi, con 14 tuổi, mẹ và bố đều hơn 50 tuổi. Giấy tờ nhà đứng tên bác (anh hai bố con) và thuộc đất công nghiệp chưa chuyển đổi. Trường hợp này con phải làm gì?

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

2.1. Căn cứ xử lý hành vi vi phạm

Bố mẹ bạn đã thực hiện thủ tục ly hôn, không còn là vợ chồng hợp pháp trên mặt pháp lý nữa và vẫn tiếp tục chung sống với nhau như trước đây. Trường hợp này có thể được coi là chung sống như vợ chồng, tuy nhiên không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Do đó quan hệ pháp luật này không chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nữa. Hành vi đe dọa mạng sống của mẹ bạn, cầm dao đòi giết mẹ bạn đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về hình sự. Tuy nhiên để xác định được hành vi của bố bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của hành vi. Nếu chỉ đơn thuần là dọa, chưa gây thương tích hay tổn hại lớn về tinh thần thì có thể chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở hay xử phạt hành chính.

Điều 133 BLHS năm 2015 quy định về Tội đe dọa giết người:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

2.2. Tố cáo hành vi vi phạm

Bạn có thể đến cơ quan công an xã/phường bạn sinh sống để tố cáo về hành vi của bố bạn để kịp thời ngăn chặn hành vi trước khi có hậu quả xấu xảy ra.

Bạn có thể tố cáo bằng cách trực tiếp hoặc gửi qua bưu chính. Nôi dung đơn tố cáo phải ghi rõ tên , địa chỉ người tố cáo; tên, địa chỉ người bị tố cáo; và hành vi bị tố cáo.

 

Give a Comment