Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? - Hình 1
Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi

Sau khi mình lấy chồng, mình nghỉ việc của mình để phụ việc bán hàng để ở nhà chăm sóc gia đình và sinh con đẻ cái. Sau khoảng 5 năm mâu thuẫn giữa vợ chồng mình phát sinh khi mình phát hiện chồng có người phụ nữ khác bên ngoài và có một bé trai 5 tháng tuổi. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi chồng mình về nhà yêu cầu ly hôn với mình.

Anh đồng ý để mình nuôi hai con, và hàng tháng anh chu cấp nuôi con 9 triệu. Về tài sản, anh chia cho mình 50 triệu đồng vì cho rằng mình chỉ ở nhà, không làm ra tiền, toàn bộ tài sản như nhà cửa, xe cộ, tài sản có giá trị khác đều do anh kiếm tiền mua. Và anh nói đó là tài sản của anh và mình không có đóng góp gì. Mình muốn hỏi luật sư là quan điểm như vậy có đúng không ạ?. Trong trường hợp này về quyền lợi mình sẽ được những gì?

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? - Hình 2
Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? – Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung

Trả lời:

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì tài sản chung của vợ chồng gồm: (1) Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; (2) Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng; (3) Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước; và (4) Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; (5) Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Vậy nên, mọi tài sản hình thành từ các nguồn nêu trên đều là tài sản chung của vợ chồng bạn, trừ trường hợp vợ chồng bạn có thỏa thuận khác.

Về nguyên tắc, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi có tính đến 4 yếu tố được quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Cũng tại Điểm b Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP đã hướng dẫn như sau: “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung” là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn.

Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? - Hình 3
Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào? – Nghĩa vụ của vợ chồng

Từ những quy định trên của pháp luật cho thấy, việc chồng bạn cho rằng bạn chỉ làm việc nội trợ ở nhà, không kiếm ra tiền, toàn bộ tài sản trong nhà có được là do anh vất vả làm ra và là tài sản của riêng anh là quan điểm không đúng. Do đó, nếu bạn không thống nhất được với chồng bạn về việc phân chia tài sản chung, bạn có thể yêu cầu tòa án xem xét, quyết định chia tài sản.

 

 

 

 

 

Give a Comment