Pháp luật quy định như thế nào về diện tích ban công?

Pháp luật quy định như thế nào về diện tích ban công?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, tôi có một vấn đề liên quan đến diện tích ban công mong được chuyên mục giải đáp giúp ạ:  Tôi sẽ xây nhà vào tháng 8 tới, nơi tôi ở thuộc ngõ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  Tôi đã có đấy đủ giấy phép xây dựng và có cả bản cam kết về ranh giới giữa các hộ liền kề cùng thửa đất ở. Gia đình tôi muốn được đưa  ban công rộng 70cm. Ngõ chung của các hộ rộng 2,5 m. Các hộ gia đình đều đồng ý kí vào đơn xin được đua ban công của gia đình tôi nhưng cán bộ địa chính chỉ cho phép đua ra 60cm. Vậy tôi có được phép đưa ra 70cm như trong đơn đề nghị không? Nếu tôi cố tình đưa ra 70cm thì có bị phạt không ? Nếu bị phạt thì sẽ là bao nhiêu? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành: “Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng”

Về nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn đưa ra thì gia đình bạn xây nhà trong ngõ và nếu chỉ giới đường đỏ và chỉ giới đường xây dựng trùng nhau thì chiều dài ban công được nhô ra theo quy định tại Quyết định số 04/2008/QĐ-CP về việc ban hành “quy chuẩn kỹ thuận quốc gia về quy hoạch xây dựng” như sau:

“2.8.10. Phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ

Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ các quy định sau đây:

1) Các bộ phận cố định của nhà:

– Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

+ Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan;

+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

– Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua…, nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những điều kiện sau:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m0
7¸120,9
>12¸151,2
>151,4

Vậy, nếu chiều rộng lộ giới do mỗi địa phương quy định thì độ vươn ra của ban công sẽ khác nhau đối với từng địa phương, nếu địa phương chỉ cho phép đưa ra 60cm thì địa phương nơi gia đình bạn xây nhà đã căn cứ vào chiều rộng lộ giới của địa phương đó.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi