Quy định buôn bán thực phẩm tươi sống tại nhà

Quy định buôn bán thực phẩm tươi sống tại nhà

Câu hỏi

Tôi hỏi buôn bán thực phẩm tươi sống tại nhà, cụ thể là thịt, cá trước cửa nhà. Tôi có đăng kí thuế, có kiểm dịch đầy đủ thì cơ quan chức năng có quyền đuổi không cho mình bán không? Bán trước cửa nhà mình và không lấn chiếm lòng lề đường, người mua đậu xe trên lề đường.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

– NĐ 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên

– Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT. Quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật…

2. Luật sư tư vấn:

Thực phẩm tươi sống là những loại thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thuỷ hải sản, rau, củ, quả,…và các thực phẩm khác. Buôn bán thực phẩm tươi sống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất thường xuyên của hoạt động kinh doanh mà bạn phải đăng ký kinh doanh. Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện VSATTP quy định tại Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT. Điều 7 của thông tư quy định như sau:

Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng:

– Có địa điểm cố định.

– Địa điểm phải cách biệt với các nguồn gây ô nhiễm, khu bán thực phẩm chín hoặc khu bán thực phẩm ăn liền

– Có đủ nước và xà phòng để rửa tay.

– Nước dùng trong kinh doanh thịt và phụ phẩm phải đạt tiêu chuẩn nước ăn uống. ( Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT ngày 17/06/2009 của Bộ Y tế.)

Đồng thời đáp ứng các điều kiện chung trong Thông tư 15/2012/ TT-BYT quy định. Điều 5 yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm:

“1. Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.

2. Không bị ngập nước, đọng nước.

3. Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại.

4. Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác.

5. Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh.

6. Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; Xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú….

…14. Có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.

15. Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.”

Nếu là cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên thì không phải đăng ký kinh doanh. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi. Cụ thể gồm:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo);

– Buôn bán vặt; Là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định

– Bán quà vặt; Là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến; Là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc,… Và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

Các cá nhân hoạt động thương mại hay hộ kinh doanh đều phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù đã nộp thuế, đã có kiểm dịch đầy đủ. Nhưng thuộc diện đăng ký kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì bạn phải thực hiện việc đăng ký. Nếu không có giấy phép, cơ quan quản lý có quyền không cho tiếp tục kinh doanh. Hơn nữa có thể thu giữ hàng hóa, các phương tiện kinh doanh của bạn.

Là hộ kinh doanh buôn bán thì phải đăng ký địa điểm kinh doanh cố định. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất. Khi kinh doanh tại địa điểm này phải tuân thủ các quy định về trật tự an ninh, vệ sinh khu vực. Đặc biệt là các quy định về lòng đường, lề đường, hè phố cho người đi bộ và các phương tiện khác. Luật giao đường bộ năm 2008 quy định, lòng đường và hè phố chỉ sử dụng cho mục đích giao thông (Khoản 1 Điều 36). Do đó, mọi hoạt động khác như họp chợ, mua, bán hàng hóa, tụ tập đông người trái phép trên đường bộ,… không được thực hiện.

Hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra ngay trước cửa nhà có thể không đúng các quy định về giao thông đường bộ. Lấn chiếm ra vỉa hè, phạm vi dành cho giao thông người đi bộ. Do vậy, cơ quan chức năng không cho thực hiện việc kinh doanh.

Còn trong trường hợp bạn đáp ứng đủ các điều kiện về đăng ký kinh doanh, hoặc không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh. Và không vi phạm các quy định về địa điểm kinh doanh thì không ai có thể ngăn cấm bạn.

Give a Comment