Quy định về đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Quy định về đóng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có vài vấn đề về quy định đóng bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật mong chuyên mục giải đáp giúp tôi như sau:  Tôi là Nguyễn Thị B, tôi đang sống tại Tp.HCM và làm việc cho công ty A. Hiện tại, Công ty A tôi có trường hợp đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và lựa chọn phương thức đóng theo quý. Người lao động đã đóng hết Quý I năm 2016, tức là hết tháng 3. Tuy nhiên, hợp đồng lao động 1 năm đã ký với Công ty A vào ngày 12/2/2016, tức là người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 2 năm 2016. Xin cho hỏi Công ty có thể báo tăng cho người lao động này vào tháng 2 năm 2016 không và người lao động có được nhận lại tiền BHXH tự nguyện đã đóng không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 10 Quyết định 959/QĐ – BHXH quy định về phương thức đóng:

“…

4. Người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau mà trong thời gian đó thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó:

4.1. Thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc;

4.2. Hưởng BHXH một lần;

4.3. Bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết”.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (ký hợp đồng lao động 01 năm) mà trước đó đã đóng BHXH tự nguyện theo phương thức đóng 03 tháng thì sẽ được hoàn trả lại một phần số tiền đã đóng trước đó.

Vậy, đơn vị hoàn toàn có quyền báo tăng lao động từ tháng 02/2016, và NLĐ sẽ được hoàn trả lại một phần số tiền BHXH tự nguyện.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment