Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Quy đinh về tố giác tội phạm khởi tố trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015?

Câu hỏi

Luật sư cho tôi hỏi quy định về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, như sau:

+ Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

+ Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

+ Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

+ Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

+ Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định trên Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã đưa ra những khái niệm cụ thể và rõ ràng việc tố giác tội phạm , tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định nêu trên.

Căn cứ pháp lý

Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>