Quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ đã bỏ đi gần 03 năm?

Quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ đã bỏ đi gần 03 năm?

Câu hỏi

Vợ chồng em cưới nhau được 05 năm và có người thứ ba xen vào cuộc sống gia đình. Vợ chồng em đã sinh được một cháu trai nay đã 04 tuổi. Và khi con em được được 01 tuổi rưỡi thì vợ em đã bỏ đi từ ngày đó tới bây giờ mới quay trở về. Lúc này, vợ em bảo muốn ly hôn với em nhưng lại đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong suốt khoảng thời gian vợ em bỏ đi, cô ấy không cấp dưỡng đồng nào cho con em. Vậy luật sư cho em hỏi: Vợ em có thể giành được quyền nuôi con hay không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Đối với trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì bố, mẹ hoặc người thân thích của vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng mà không cần sự đồng ý của vợ hoặc chồng.

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã cưới nhau được 05 năm rồi. Vợ chồng bạn đã có người thứ ba xen vào cuộc sống gia đình và không tiếp tục sống với nhau được. Hai bạn cũng đã sinh được một cháu trai nay đã 04 tuổi. Và khi con bạn được được 01 tuổi rưỡi thì vợ bạn đã bỏ đi từ ngày đó tới bây giờ mới quay trở về. Lúc này, vợ bạn muốn ly hôn với bạn nhưng lại đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó, Bên cạnh đó, từ khi vợ bạn bỏ đi đến nay, vợ bạn cũng không cấp dưỡng cho con bạn, theo đó, căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn muốn ly hôn và vợ bạn đang muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Bạn không nói bạn có đồng ý cho vợ bạn nuôi dưỡng con hay không? Hay cả hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận như thế nào về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Chính vì vậy, nếu trong trường hợp bạn đồng ý để vợ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn, bạn và vợ bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn nếu vợ bạn chứng minh được vợ bạn có đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Ngược lại, nếu bạn cũng muốn giành quyền nuôi con với vợ bạn, con bạn hiện nay đã được 04 tuổi thì giữa bạn và vợ bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ giao con cho bạn hoặc vợ bạn nuôi dưỡng căn cứ vào những bằng chứng từ bạn và vợ bạn nêu ra trước Tòa án chứng minh điều kiện, khả năng chăm sóc con tốt hơn người còn lại.

Phương thức để bạn chứng minh điều kiện để giành quyền nuôi con:

Về phía bạn: Cần có những căn cứ chứng minh bạn là người trực tiếp nuôi con từ khi cháu được 01 tuổi rưỡi đến nay, từ đó đến nay vợ bạn đã bỏ đi và không cấp dưỡng cho con bạn cũng như không quan tâm, thăm nom cháu. Bạn có thể thông qua người làm chứng như hàng xóm, anh, chị, em họ hàng, cha, mẹ bạn để chứng minh vấn đề này. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh mình có thu nhập ổn định, có khả năng chăm sóc con, có đủ tài chính, đủ thời gian trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Về phía vợ bạn: Cần đưa ra những video, hình ảnh chứng minh vợ bạn không quan tâm con, bỏ đi lâu nay, có thể chứng minh vợ bạn có quan hệ ngoại tình (nếu có) hoặc có thể đưa ra những căn cứ thể hiện vợ bạn không có công việc ổn định, không có khả năng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Give a Comment