Quyền nuôi con thuộc về ai khi vợ chồng xung đột, vợ thường bị chồng đánh đập?

Quyền nuôi con thuộc về ai khi vợ chồng xung đột, vợ thường bị chồng đánh đập?

Câu hỏi

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và chồng tôi đã cưới nhau được hai năm và cùng sống trong một căn hộ chung cư giá rẻ. Cuộc sống vợ chồng hay có nhiều xung đột và tôi cũng thường bị chồng đánh đập. Hiện tại, tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân với mức lương 4.900.000 đồng/tháng nhưng hay phải làm ca và phải làm đêm hôm. Chồng tôi làm kiến trúc sư tại một công ty tư vấn ngoài lương 4.000.000 đồng/tháng.

Vợ chồng tôi có một con gái chung nay cháu được 10 tháng tuổi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn với chồng nhưng lo lắng về không được nuôi con. Liệu rằng tôi có thể giành quyền nuôi con không?

Rất mong được các luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Luật sư trả lời

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn, thậm chí trong một số trường hợp thì cha, mẹ hoặc người thân thích của vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi nhận thấy cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn lâm vào trạng thái trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài được nữa.

Cũng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn mới kết hôn được hai năm nhưng cả hai vợ chồng phát sinh rất nhiều xung đột, cũng như chồng bạn cũng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi thường xuyên đánh đập bạn, chính vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho bạn theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về việc giành quyền nuôi con gái chung khi cháu hiện nay mới được 10 tháng tuổi thì theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, trước hết, con bạn hiện nay mới được 10 tháng tuổi, vì vậy mà Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi mà ở độ tuổi này con bạn cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục từ người mẹ. Tuy nhiên, để chắc chắn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn thì bạn phải đưa ra được những bằng chứng để chứng minh bạn đủ điều kiện, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Cụ thể:

Về bản thân bạn: Bạn cần chứng minh bạn có công việc ổn định, mức lương ổn định. Hiện tại, bạn đang làm việc cho một công ty tư nhân với mức lương 4.900.000 đồng/tháng nhưng hay phải làm ca và phải làm đêm hôm. Còn chồng bạn làm kiến trúc sư tại một công ty tư vấn ngoài lương 4.000.000 đồng/tháng. Do đó, mức lương của bạn được xem như cao hơn mức lương của chồng bạn. Lúc này, bạn cần chứng minh thêm bạn có đủ khả năng tài chính như: bạn có nhà cửa, đất đai, ô tô, xe máy, bạn có khoản tiết kiệm tại ngân hàng,… Mặc dù bạn phải làm ca, làm cả ca đêm nhưng bạn vẫn có đủ thời gian để chăm sóc cho con bạn.

Về phía chồng bạn: Anh ấy có mức lương thấp hơn bạn, anh ấy thường xuyên có hành vi bao lực gia đình, đánh đập bạn, không quan tâm, chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn. Thậm chí, anh ấy còn có hành vi ngoại tình, đạo đức không tốt (nếu có).

Về phía gia đình hai bên: Bạn cần đưa ra được những căn cứ để chứng minh trước Tòa án là gia đình bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để có thể giúp bạn, thay bạn chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, kể cả thời gian bạn đi làm. Còn nhà chồng bạn thì không có khả năng, điều kiện như gia đình bạn.

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ ra Quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về khả năng tốt nhất về mọi mặt cho con bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Give a Comment