Quyền sở hữu đất đai của vợ chồng có những điều gì cần lưu ý?

Quyền sở hữu đất đai của vợ chồng có những điều gì cần lưu ý?

Câu hỏi

Cho tôi hỏi luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

1. Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn vào ngày 10-5-2017. Ba mẹ chồng tôi mua một căn hộ chung cư giá rẻ và ghi vào hợp đồng tên người mua là chồng tôi nhưng ghi mua vào ngày 8-5-2017.

2. Căn chung cư này mua của người quen, là đất tái định cư nhưng đang có tranh chấp nên chưa cấp sổ đỏ. Đến nay  cán bộ phường đến sắp xếp và đang hoàn thiện thủ tục để cấp sổ đỏ. giấy tờ chồng tôi nộp có giấy tờ mua đất vào ngày 8-5-2017. Nếu cấp sổ đỏ vào năm 2018 thì lô đất có thuộc quyền sở hữu của vợ chồng tôi không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi giải đáp.

Luật sư trả lời

1. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung bao gồm tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung, do lao động, sản xuất. Vì vậy, nếu thửa đất trên được công nhận quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân cho vợ chồng bạn thì mới là tài sản chung của vợ chồng bạn.

2. Theo quy định của Bộ luật dân sự thì căn cứ xác lập quyền sử dụng đất bao gồm: Được nhà nước giao đất; Nhận chuyển quyền sử dụng đất và được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp giấy chứng nhận).

Vì vậy, nếu bố mẹ chồng bạn cho tiền để vợ chồng bạn cũng mua đất, đứng tên vợ chồng bạn thì thửa đất đó mới là tài sản chung của vợ chồng bạn. 

Nếu bố mẹ chồng bạn mua đất, nhờ chồng bạn đứng tên, bố mẹ chồng bạn là người trả tiền thì bố mẹ bạn vẫn có thể đòi quyền lợi từ thửa đất đó.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đòi hỏi thửa đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải được công chứng văn bản chuyển nhượng và đăng ký thì mới có giá trị pháp lý. Theo thông tin bạn nêu thì việc mua bán, chuyển nhượng từ năm 2011 mà thửa đất chưa có giấy chứng nhận thì việc chuyển nhượng đó là không hợp pháp, không có giá trị pháp lý.

Trong vụ việc trên bạn chỉ có quyền lợi nếu vợ chồng bạn góp tiền vào mua thửa đất đó hoặc được bố mẹ chồng bạn đồng ý cho cả hai vợ chồng thửa đất đó.

Give a Comment