Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Sau khi ly hôn ai sẽ có quyền nuôi con?

xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, tôi muốn hỏi chuyên mục về vấn đề: Vợ chồng tôi có ý định ly hôn, tôi muốn nuôi cả 2 đứa con, vì con tôi còn nhỏ tôi muốn chúng ở cùng mẹ (Đứa đầu được gần 3 tuổi, 4 tháng nữa là đứa con đầu được 3 tuổi , đứa thứ 2 được 15 tháng tháng) .Vậy nguyện vọng của tôi như thế có được không? hàng tháng chồng tôi phải chu cấp bao nhiêu để nuôi dưỡng 2 đứa? mong chuyên mong sẽ giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã  gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, đối với yêu cầu của bạn chúng tôi xin giải đáp vấn đề đó như sau:

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về việc giành quyền nuôi con, có hai cách sau đây:

Cách 1: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên theo như bạn trình bày thì cách này không khả thi.

Cách 2: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Cụ thể Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên 3 phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:

1) Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

2) Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

3) Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Do đó, từ những thông tin bạn cung cấp, có thể rút ra một số điều sau:

– Theo đúng quy định pháp luật, con của bạn sẽ được bạn trực tiếp nuôi do chưa đủ 36 tháng, nếu không có thỏa thuận khác. Bạn cần chứng minh trước Tòa rằng mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Điều này có thể là sự cam kết về mặt kinh tế để chị bạn có quyền nuôi con.

– Nếu chồng bạn có khả năng lớn về kinh tế nhưng lại không có thời gian dành cho gia đình. Mà con của bạn đang còn nhỏ. Đây là một lợi thế khi giành quyền nuôi con khi chị bạn có thể đáp ứng được “các yếu tố về tinh thần” cho con mình.
– Để có thể giành quyền nuôi con bạn cần có đủ điều kiện kinh tế.

 Về mức cấp dưỡng, nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được mức cấp dưỡng hàng tháng mà nhờ Tòa phân xử thì việc xác định sẽ tùy thuộc vào: (1) Chi phí hợp lý tối thiểu dành cho các cháu hàng tháng và (2) khả năng cấp dưỡng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi, chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>