Sổ hộ khẩu có ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất đai không?

Sổ hộ khẩu có ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất đai không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một câu hỏi muốn chuyên mục giải đáp giúp tôi như sau:Tôi là con thứ út của gia đình, hiện gia đình tôi đang sống ở Tp.HCM.  Gia đình tôi có 6 người: Ông, Bà nội(đã mất), trong sổ hộ khẩu có tên Bố, Mẹ, chị gái và tôi. Nhưng mới đây do bố tôi có một người con trai riêng, Bố tôi cầm sổ hộ khẩu ra xã và xin cho người con riêng được ghi tên vào sổ hộ khẩu, và cán bộ xã đã chấp nhận ghi vào sổ. Vậy cho tôi hỏi nếu người con riêng của bố tôi có tên trong sổ hộ khẩu thì sau này về tài sản thì có ảnh hưởng gì không, hay có cần chia tài sản khi người con riêng đòi chia không? Bố tôi tự quyết và mang sổ hộ khẩu đi làm, trong khi không có sự đồng ý từ gia đình, thì cho tôi hỏi trong trường hợp này bố tôi và cả cán bộ xã có sai không?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất: Đối với trường hợp sau này khi bố bạn mất, nếu bố bạn có lập di chúc thì tài sản được định đoạt theo như di chúc của bố bạn. Còn nếu bố bạn không lập di chúc và di chúc đó không có hiệu lực pháp luật thì phần tài sản mà bố bạn đề lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Đối với thừa kế theo pháp luật, theo quy định của pháp Bộ luật dân sự năm 2005 thì hàng thừa kế được quy định như sau:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Chính vì vậy,con riêng của bố bạn có quyền được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, trường hợp bố bạn mang sổ hộ khẩu đến cơ quan chính quyền xã để nhập khẩu cho con riêng của bố bạn có vi phạm quy định pháp luât hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

+ Nếu con riêng của bố bạn có chỗ ở hợp pháp, tạm trú liên tục tại nơi bạn sinh sống từ 1 năm và Bố bạn là chủ hộ trong gia đình, thì bố bạn có quyền nhập khẩu cho con riêng của bố bạn vào trong gia đình bạn.

Theo quy định tại Điều 20, Luật cư trú quy định về điều kiện được nhập khẩu như sau:

“1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;”

Như vậy cần văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu để cho nhập cùng hộ khẩu mà không cần tất cả thành viên trong hộ khẩu đồng ý. Nếu trường hợp của bố bạn nằm trong trường hợp này thì bố bạn và cán bộ xã không vi phạm quy định của pháp luật

+ Còn trường hợp bố bạn không phải chủ hộ của gia đình thì cần phải được sự đồng ý của chủ hộ thì khi đó cán bộ xã sẽ làm thủ tục để nhập con riêng của bố bạn vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn.

 Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến sau:

Về căn cứ pháp lý :

Điều 669, 676 Bộ luật Dân sự năm 2005;

Điều 20 Luật cư trú

Về nội dung trả lời:

1. Thứ nhất là việc bố bạn và cán bộ xã đã làm thủ tục cho con riêng bố bạn nhập hộ khẩu vào hộ khẩu gia đình là đúng hay sai?

Việc bố bạn và cán bộ xã đã làm thủ tục cho con riêng bố bạn nhập hộ khẩu vào hộ khẩu gia đình vấn đề này hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại điều 20 Luật Cư trú:

“Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:…Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con”. Do vậy, ở đây, người con riêng của bố bạn hoàn toàn có quyền nhập hộ khẩu và bố bạn cũng đã đồng ý, do vậy không có sự vi phạm pháp luật ở đây

2.) Thứ hai là  :Người con riêng có tên trong sổ hộ khẩu thì sau này về tài sản thì có ảnh hưởng gì không, hay có cần chia tài sản khi người con riêng đòi chia không?

Việc đăng ký tên trong sổ hộ khẩu chỉ có ý nghĩa trong việc quản lý về mặt hành chính, chứ việc này không có ý nghĩa gì trong việc để lại thừa kế. Về nguyên tắc, trong luật dân sự quy định về thừa kế thì hoàn toàn không có sự phân biệt giữa con trong giá thù và con ngoài giá thú. Tức là người con riêng của bố bạn vẫn được quyền hưởng di sản thừa kế không khác gì những người con khác trong gia đình.(Điều 676 BLDS). Thậm chí, trong trường hợp bố bạn để lại di chúc không chia tài sản cho người con riêng này, thì người con riêng này vẫn có quyền yêu cầu được nhận một phần tài sản bằng 2/3 một suất thừa kế nếu chia theo pháp luật (Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment