Sửa lại thông tin địa chỉ đã ghi trên tờ giấy chứng nhận ly hôn thế nào?

Sửa lại thông tin địa chỉ đã ghi trên tờ giấy chứng nhận ly hôn thế nào?

Câu hỏi

Thưa luật sư. Xin tư vấn cho em về việc ly hôn. Trường hợp của gia đình em như sau: mẹ và ba em li hôn đã 16 năm. Giấy tờ li hôn được làm và chứng nhận ở Hải Phòng. Trong giấy tờ xác nhận ly hôn thì địa chỉ cư trú của mẹ em bị toà án nhầm lẫn và ghi sai không đúng như trong hộ khẩu địa chỉ mà mẹ em cư trú. Mẹ em đang cư trú tại một căn hộ chung cư giá rẻ ở Nam Định.

Vậy xin hỏi luật sư nếu bây giờ mẹ em muốn sửa lại thông tin địa chỉ đã ghi trên tờ giấy chứng nhận ly hôn thì mẹ em phải làm như thế nào là hợp lí và đúng quy định của pháp luật. Kính mong luật sư tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng mẹ bạn đã ly hôn được 16 năm, trong quyết định ly hôn thì địa chỉ cư trú của mẹ bạn bị toà án nhầm lẫn và ghi sai không đúng như trong hộ khẩu địa chỉ mà mẹ em cư trú, mẹ bạn muốn sửa lại thông tin địa chỉ đã ghi trên quyết định ly hôn.

Căn cứ Điều 268 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về Sửa chữa, bổ sung bản án cụ thể như sau:

‘1. Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai.

2. Trường hợp cần sửa chữa, bổ sung bản án theo quy định tại khoản 1 Điều này thì Thẩm phán phối hợp với các Hội thẩm nhân dân là thành viên Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đó phải ra quyết định sửa chữa, bổ sung bản án và gửi ngay cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp và cơ quan thi hành án dân sự nếu bản án đã được gửi cho cơ quan thi hành án dân sự.

Trường hợp Thẩm phán đã xét xử vụ án đó không còn đảm nhiệm chức vụ Thẩm phán tại Tòa án đã ra bản án đó thì Chánh án Tòa án thực hiện việc sửa chữa, bổ sung bản án”

Như vậy, mẹ bạn cần liên hệ với Tòa án nơi đã xét xử vụ án cụ thể là tòa án nhân dân thành phố để sửa chữa, bổ sung bản án khi phát hiện ra lỗi sai về địa chỉ, nơi mẹ bạn cư trú. Sau khi có đơn của bạn thì Tòa án sẽ xem xét và có văn bản thông báo về việc sử chữa, bổ sung bản án cho mẹ bạn.

Give a Comment