Tài sản của vợ chồng khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Tài sản của vợ chồng khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Câu hỏi: Tôi và vợ chuẩn bị ly hôn vì đã ly thân được 2 năm nay rồi. Tôi muốn hỏi trước về vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì giải quyết như thế nào: Tôi được bố mẹ tặng cho mảnh đất và căn nhà tôi được đứng tên trước khi lập gia đình thì vợ tôi sau chia tay có liên quan gì đến tài sản này không? Trong thời kỳ hôn nhân với vợ, tôi có mua một chiếc ô tô đứng tên tôi nhưng không hỏi ý kiến gì của vợ lúc mua thì nó có được coi là tài sản riêng của tôi không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261 . Luật sư xin tư vấn cho bạn về vấn đề tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014

1.Tài sản riêng của vợ, chồng

Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

      Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất và căn nhà được bố mẹ bạn tặng cho sang tên trước khi bạn đăng ký kết hôn thì bạn sẽ là người sở hữu của riêng tài sản này, vợ bạn là người không liên quan và không được hưởng một phần tài sản nào từ giá trị của mảnh đất và căn nhà này. Khi ra Tòa, để chứng minh vấn đề này thì anh có thể mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất coi như là tài liệu chứng minh tài sản riêng của mình.

2. Tài sản chung của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 33 Bộ luật dân sự 2015 về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

       Theo quy tắc chung, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp của bạn, chiếc ô tô mua mà không hỏi ý kiến của vợ, đứng tên một mình bạn vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng khi phục vụ cho mục đích thiết yếu của gia đình. Nếu vợ bạn chứng minh được việc mua xe không phục vụ cho mục đích gia đình thì tài sản đó là tài sản riêng của bạn.

      Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw về việc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn đối với trường hợp của bạn . Mọi tư vấn hoặc cần giải đáp , bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ thêm.

 

 

Give a Comment