Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu

Xin chào Luật Sư hoidapphapluat.net tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu Ông bà nội tôi có 1 thửa đất gắn liền với 1 căn nhà trước đó ông bà đã mua nhà, trước khi mất ông bà tôi có di chúc miệng để lại căn nhà cho chú ruột ruột tôi là con trai út trong gia đình và tôi là cháu đích tôn ( bố tôi là con trưởng là liệt sĩ) nhưng không có di chúc bằng văn bản. Mảnh đất được sử dụng từ những năm 1950 nhưng đến năm 1993 khi khai sổ đỏ người chú tôi đứng tên.

Gia đình tôi đã làm bản phân chia đất thừa kế cho tôi và người chú ruột một người một nửa có đầy đủ chữ kí của 2 cô và 4 chú và tôi. Nhưng không được chấp nhận vì lí do mảnh đất do chú tôi đứng tên. Vậy xin hỏi tôi có thể làm hồ sơ hưởng quyền thừa kế đất được không. Nếu được cần bổ sung thêm điều gì?

Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu
Hình ảnh minh họa

Trả lời tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Hỏi Đáp Pháp Luật. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong thông tin bạn cung cấp không nói rõ ông bà nội bạn mất bao lâu rồi để xác định thời điểm mở thừa kế, nếu ông bà nội bạn mất đã trên 10 năm mà lúc mất không để lại di chúc bên cạnh đó chú bạn đã làm sổ đỏ từ năm 1993 thì rất khó để xác định hưởng thừa kế trong trường hợp này. Nhưng nếu chú bạn là người đứng tên trên sổ đỏ đồng ý thì có thể chuyển nhượng một nửa mảnh đất sang cho bạn theo hình thức tặng cho quyền sử dụng đất để bạn vẫn có thể đứng tên trên một nửa mảnh đất như di nguyện của ông bà nội mà không cần làm thủ tục thừa kế.

Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu
Hình ảnh minh họa

Thủ tục để làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ chú bạn sang bạn trước tiên bạn và chú bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của cả bên tặng cho và được tặng cho

Nghĩa vụ thuế khi tặng cho quyền sử dụng đất:

1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Tiền nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Thuế suất)- Diện tích đất tính bằng m2

– Giá đất theo bảng giá

2. Lệ phí trước ba

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)- Diện tích đất tính bằng m2

– Giá đất theo bảng giá

– Lệ phí 0,5%

3. Thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý: Do trường hợp này của bạn không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nên khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất bạn và chú bạn cần thực hiện nghĩa vụ thuế đã nêu ở trên.

Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu
Hình ảnh minh họa

Trên đây là nội dung tư vấn của Hỏi Đáp Pháp Luật về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất giữa chú cháu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email.Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Give a Comment