Thẩm quyền và thủ tục ly hôn đơn phương?

Thẩm quyền và thủ tục ly hôn đơn phương?

Câu hỏi:

Thưa luật sư! Có thể giúp tôi hiểu rõ tôi có hôn nhân không hạnh phúc,tình trạng hôn nhân hiện tại của tôi không hạnh phúc đã 4 năm hơn khi phải sống chung với người vợ không thật thà khi cưới nhau được 4 năm thì phát hiện vợ tôi trộm cắp giấy tờ nhà của Mẹ tôi đang ở hiện nay để đem đi cầm.Rồi vợ tôi bỏ trốn đi 4 năm nay. Chính vì vậy tôi đã làm đơn li hôn nộp bên tòa án mà không giải quyết được cho tôi.Trong khi đó tôi có đầy đủ giấy tờ là CMND và Hộ Khẩu photo của vợ tôi, giấy đăng ký kết hôn. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để được ly hôn ? Tôi xin cảm ơn !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , Hiện bạn có biết vợ mình đang cư trú hay tạm trú ở đâu hay không và việc bạn nộp đơn tại Tòa án nào thì chúng tôi mới nhận định rằng việc nộp đơn của bạn có hợp lệ hay không.

Nếu bạn nắm rõ hiện vợ bạn có hộ khẩu thường trú tại đâu thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết đơn ly hôn của mình khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài theo  Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau : ” 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

–  Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+ Đơn ly hôn đơn phương

+  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

+  Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án : Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ  bạn cư trú.

Give a Comment