Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vi phạm quyền được cấp dưỡng của con

Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng vi phạm quyền được cấp dưỡng của con

Câu hỏi: Theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án, hàng tháng P phải chuyển cho chị M 02 triệu đồng để cấp dưỡng nuôi con. Một năm sau P kết hôn với O và thỏa thuận toàn bộ tài sản, thu nhập của P chuyển giao cho bà O. Lấy lý do không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, P đã không chuyển tiền nuôi con nữa. Thỏa thuận về chế độ tài sản vợ chồng giữa ông P và bà O có hiệu lực không? Chị M cần làm gì để bảo đảm quyền lợi cho con mình?
Trả lời:
Asklaw xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau:
Một trong những thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu là nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình (Điểm c Khoản 1 Điều 50 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Vì vậy, thỏa thuận về chế độ tài sản giữa P và O bị vô hiệu do vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng đối với con của P với M.
Để bảo đảm quyền được cấp dưỡng cho con, chị M có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng P và O bị vô hiệu (theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình).
Cụ thể Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu do thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật hôn nhân và gia đình:
– Vợ, chồng hoặc vợ chồng đã thỏa thuận về chế độ tài sản;
– Người bị xâm phạm, người giám hộ của người bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp do có thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng.
Trong trường hợp này, bà M với tư cách là người giám hộ cho con mình, có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng ông P và bà O bị vô hiệu do thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng ông P bà O thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 là vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng của con mình.
Trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Chương XXIII Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, từ Điều 362 đến Điều 375).
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tư vấn giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment