Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật

Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi và chống lấy nhau được hai năm nhưng do quá nhiều mâu thuẫn khiến tôi thấy cuộc hôn nhân này quá mệt mỏi, nên tôi đang muốn ly hôn chồng. Tôi chưa hỏi chồng xem ý kiến anh ấy có đồng ý hay không. Luật sư cho tôi hỏi thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu ạ? Cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thời gian giải quyết ly hôn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

     Trong vụ việc ly hôn, thời gian giải quyết đơn phương ly hôn (vụ án ly hôn) và thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn (việc ly hôn) là không giống nhau nên trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ là hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn hay là yêu cầu ly hôn từ một trong hai phía nên chúng tôi sẽ tư vấn rõ cho bạn về thời gian giải quyết trong hai trường hợp này

1.Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện . Trong thời gian này, Toà án sẽ gửi thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án. Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

– Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

– Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 1 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

– Thẩm phán tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Nếu hòa giải thành, Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ. Việc hòa giải này sẽ là 1 lần, nếu xét thấy cần thiết , Tòa án có thể yêu cầu hòa giải nhiều lần ( không quá 3 lần)

-Hết thời hạn 7 ngày , kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các đương sự không có thay đổi về sự thỏa thuận thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

      Trong giải quyết thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết kéo dài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, nhưng về cơ bản sẽ mất khoảng 2-3 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án.

2.Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn

     Theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn tiến hành theo thủ tục sau:

  • Thủ ục nhận và xử lý khởi kiện ly hôn:

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khời kiện , Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

-Trường hợp đơn khởi kiện không đủ nội dung thì thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung cho người khởi kiện để họ sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

-Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện.

-Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định trả lời khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện của Thẩm phán, người khởi kiện có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp xem xét, giải quyết.

– Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp phải ra một trong các quyết định sau đây: Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện;Yêu cầu Tòa án cấp sơ thẩm nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành việc thụ lý vụ án.

– Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Tiền tạm ứng phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng. Trường hợp vụ án của bạn nếu có tranh chấp về tài sản thì chịu thêm án phí có giá ngạch theo quy định tại Nghị quyết 36/2016/UBTVQH

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

-Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập (nếu có)

  • Thủ tục hòa giải và xét xử

-Tiến hành hòa giải cho vợ chồng:

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của BLTTDS 2015. Việc hòa giải thông thường là 2 lần , nếu cần thiết, Tòa án có thể mở phiên hòa giải nhiều lần ( không quá 3 lần). Lần triệu tập đầu tiên mà 1 trong các bên đương sự , người có quyền, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do thì Tòa sẽ hoãn phiên tòa.  Lần triệu tập thứ hai , một trong các bên đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan vắng mặt thì Tòa án sẽ ra quyết định không tiến hành hòa giải và giải quyết theo thủ tục chung. Thời gian của hai lần triệu tập này không quá 01 tháng.

-Mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn:

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì có thể là 02 tháng. Tòa án sẽ gọi các đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tòa để giải quyết vụ án ly hôn.

       Như vậy, nếu bạn ly hôn đơn phương thì thời gian có thể kéo dài 4-6 tháng , nếu bạn muốn rút ngắn thời gian này thì có thể làm đơn đề nghị không tiến hành hòa giải. 

Bài viết liên quan:

      Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment