Thời hiệu khởi kiện thừa kế 10 năm hết hiệu lực kể từ khi nào?

Thời hiệu khởi kiện thừa kế 10 năm hết hiệu lực kể từ khi nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Tôi không biết thời hiệu khởi kiện thừa kế 10 năm hết hiệu lực kể từ khi nào? Trường hợp thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đất đai là thời hạn 10 năm từ ngày người có di sản chết, đến khi làm đơn đề nghị hoà giải tại UBND cấp xã hay là ngày toà thụ lý vụ án?Mong chuyên mục trả lời giúp tôi,  tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự về Thời hiệu khởi kiện về thừa kế thì: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì người được thừa kế không có quyền khởi kiện nữa.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự thì “Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi”.

Do đó, thời điểm để xác định còn thời hiệu khởi kiện chia thừa kế hay không căn cứ vào ngày người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày gửi đơn qua đường bưu điện chứ không căn cứ vào ngày có đơn hòa giải tại UBND cấp xã.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment