Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm bị mất như thế nào?

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm bị mất như thế nào?

Xin chào chuyên mục!Tôi muốn hỏi trường hợp xin cấp lại sổ bảo hiểm do sơ ý tôi đã làm mất sổ, nội dung cụ thể như sau: Năm 2015 tôi có nghỉ vì bị tai nạn lao động và trong thời gian đó tôi có gửi sổ bảo hiểm của tôi cho Công ty để công ty làm thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động cho tôi. Hiện tại đã làm xong thủ tục nhưng do sơ suất tôi đã làm mất sổ bảo hiểm của bản thân, do đã nghỉ ở cty cũ vì nhiều lý do giờ tôi không muốn quay lại để xin xác nhận để làm lại sổ bảo hiểm, Vậy còn cách nào để tôi có thể làm lại sổ của mình không, và không cần sự hỗ trợ của công ty cũ.Hiện tại tôi vẫn đang giữ giấy giao nhận sổ bảo hiêmt cũ. Mong chuyên mục trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do người tham gia bảo hiểm xã hội  làm mất gồm:

1. Bước 1: Người tham gia bảo hiểm xã hội  lập hồ sơ theo quy định nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội  nơi đang đóng bảo hiểm xã hội  (đối với trường hợp đang đóng bảo hiểm xã hội  tự nguyện) hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội  nơi đóng bảo hiểm xã hội  cuối cùng trước khi dừng tham gia.

2. Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội  thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ diều kiện và xác định người bị mất sổ bảo hiểm xã hội chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội .

Thành phần hồ sơ

– Trường hợp nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội :

+ Đơn đề nghị của người có sổ bảo hiểm xã hội  (Mẫu D01-TS).

+ Sổ bảo hiểm xã hội (trường hợp hỏng)

– Trường hợp nộp hồ sơ thông qua đơn vị sử dụng lao động bổ sung thêm văn bản đề nghị của đơn vị sử dụng lao động (Mẫu D01b-TS)

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment