Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị rách, hỏng sổ

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị rách, hỏng sổ

Câu hỏi: Sổ bảo hiểm xã hội của tôi bị rách thì thì tôi có được cấp lại sổ không? Thủ tục cấp như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

1. Hồ sơ đăng ký cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

    Theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, thì hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gồm:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm của người lao động.

– Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị rách, hỏng.

     Như vậy, khi sổ bảo hiểm của bạn bị rách thì bạn cần làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như trên để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền. Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân của mình như: chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

     Số lượng hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị là 01 bộ. 

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

     Người lao động muốn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì nộp 1 bộ hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc nơi cuối cùng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong trường hợp đã dừng tham gia.

3. Thời gian giải quyết

     Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về thời gian giải quyết như sau:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.”

     Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ khi bạn nộp đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp lại sổ bảo hiểm mới cho bạn. Nếu trong quá trình cấp sổ mà cơ quan bảo hiểm xã hội cần xác minh quá trình đóng bảo hiểm của bạn ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị bạn đã làm việc khác nhau thì thời gian cấp lại sổ bảo hiểm có thể kéo dài tối đa là 45 ngày. Khi đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thông báo bằng văn bản cho bạn biết.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment