Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất theo quy định của luật đất đai

Thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất theo quy định của luật đất đai

Câu hỏi: Tôi có một mảnh đất rộng 300m2 trước đây đã có sổ đỏ. Tuy nhiên không may tôi bị mất hết giấy tờ về đất và sổ đỏ. Nay tôi muốn xin cấp lại sổ đỏ thì cần thực hiện những thủ tục gì? Mong luật sư giải đáp.

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

          – Luật đất đai 2013

          – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

          – Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành luật đất đai

1. Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ bị mất

     Khi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tiến hành các bước sau để xin cấp lại giấy chứng nhận đã quyền sử dụng đất đã mất:

     Bước 1: Khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi tiếp nhận khai báo, UBND xã niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại trụ sở UBND cấp xã

     Bước 2: Sau 30 ngày, kể từ công khai niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người bị mất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có đất.

     Bước 3: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện các công việc sau:

     – Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ.

     – Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thử đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính hoặc chưa trích đo địa chính thửa đất.

     – Lập hồ sơ trình Sở tài nguyên – môi trường ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chỉnh lí, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính.

    Bước 4: Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp.

    2. Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ bị mất

    Khi thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

     – Bản sao giấy tờ nhân thân có công chứng hoặc chứng thực gồm: CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu.

     – Giấy đăng ký hôn ( nếu có).

     – Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     – Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

     Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong vòng 30 ngày. Đối với, các xã miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời hạn giải quyết không quá 45 ngày.

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền vơi đất trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày có kết quả.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục cấp lại sổ đổ bị mất theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment