Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp nào thì được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Tôi bị mất thẻ bảo hiểm y tế thì có được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không? Thủ tục cấp lại như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn về thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật như sau:

Căn cứ pháp lý:                    

  • Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.
  • Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

1. Trường hợp được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

     Theo quy định tại Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp lại khi bị mất. Như vậy, khi bạn bị mất thẻ bảo hiểm y tế thì bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiêm y tế để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại thẻ mới cho bạn.

2. Hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

     Theo quy định tại khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)

– Trường hợp bạn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn thì cần phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh

– Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân của mình như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

     Khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế và muốn được cấp lại thẻ, bạn nộp một bộ hồ sơ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang tham gia bảo hiểm.

     Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới cho bạn.

     Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, bạn vẫn sẽ được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Tức là trong thời gian chờ cấp lại thẻ, bạn vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chí khám chữa bệnh theo mức hưởng của bạn trong thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, bạn cần phải có giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội và giấy tờ tùy thân của mình để xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục mua bảo hiểm y tự nguyện cho hộ gia đình theo quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment