Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Chào luật sư, gia đình tôi có sở hữu một mảnh đất thổ cư do tổ tiên để lại nhưng chưa có sổ đỏ, cũng không có giấy tờ gì chứng minh quyền sử dụng đất. Nay tôi muốn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu thì phải làm những gì? Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý

     – Luật đất đai năm 2013

     -Nghị đinh 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013

   – Thông tư 02/2015/TT- BTNMT Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ- CP và Nghị định  44/2014/NĐ- CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính Phủ.

     – Thông tư 24/2014/TT- BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

1. Hồ sơ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Trước khi tiến hành thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị trước 01 bộ hồ sơ. Trong đó, theo quy định của pháp luật hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất
  • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);
  • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giao đất để quản lý (nếu có);
  • Sơ đồ hoặc trích đo địa chính thửa đất, khu đất được giao quản lý (nếu có). 
  • Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao có công chứng). Trường hợp độc thân thì phải có giấy chứng nhận tình trạng độc thân. 

     Theo những thông tin mà bạn đã cung cấp thì mảnh đất của gia đình bạn là đất thổ cư của ông bà để lại và không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh quyền sử dụng đất. Do vậy, để được công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ thì mảnh đất trên phải đáp ứng thêm điều kiện là đất không có tranh chấp, sau đó bổ sung các giấy tờ khác như:

  • Giấy tờ chứng minh được nguồn gốc và quá trình sử dụng đất thông qua bản xác nhận của hàng xóm từ thời điểm mua đến hiện nay;
  • Các biên lai thuế mà gia đình nộp;
  • Các chứng từ khác liên quan tới đất.

     2.Thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

   Thời gian hoàn thành thủ tục sẽ diễn ra khoảng 1- 2 tháng. Khi tiến hành thủ tục, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

     Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng địa chính của UBND xã

     Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã thực hiện các công việc

     – Xác nhận tình trạng đất.

     – Xác nhận hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với nội dung kê khai đăng ký.

     – Sau đó, UBND niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và khu dân cư nơi có đất, tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 15 ngày; xem xét giải quyết các ý kiến phản ánh về nội dung công khai và gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

      Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:

     –  Kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào đơn đăng ký;

     –  Trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không có giấy tờ hoặc hiện trạng tài sản có thay đổi so với giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định này thì gửi phiếu lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước  đối với loại tài sản đó. Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, cơ quan quản lý nhà nước đối với tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Văn phòng đăng ký đất đai;

     – Cập nhật thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất, đăng ký vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);

     – Gửi số liệu địa chính đến chi cục thuế cấp quận/huyện để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật;

     – chuẩn bị hồ sơ để cơ quan tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

    Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nhận được thông báo về nghĩa vụ tài chính từ chi cục thuế (Trong vòng 7 ngày làm việc) và nhận phiếu hẹn trả kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Bài viết liên quan: Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục cấp sổ đổ lần đầu theo quy định. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Give a Comment