Thủ tục cho công ty thuê xe ô tô như thế nào?

Thủ tục cho công ty thuê xe ô tô như thế nào?

Xin chào chuyên mục! Cho tôi hỏi vấn đề sau; Anh trai tôi có một vài chiếc xe ô tô, anh trai tôi dự định cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thuê thời hạn một năm, đây là lần đầu anh cho thuê xe nên anh tôi không biết cần những thủ tục gì?Hợp đồng như thế nào và yêu cầu bên thuê xe thế chấp tài sản gì cho kín kẽ. Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi để anh tôi có thể hiểu rõ và thực hiện. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý :

Bộ luật dân sự năm 2005

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về hợp đồng thuê tài sản và thế chấp tài sản, bạn cần thực hiện những công việc sau:

Trước hết bạn phải có sự thỏa thuận với bên bạn cho thuê, sự thỏa thuận này được lập dưới dạng một hợp đồng. Trong hợp đồng phải có các nội dung: giá cả, thời hạn thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên đối với tài sản thuê, thỏa thuận về chất lượng tình trạng của tài sản thuê, chấm dứt hợp đồng thuê tài sản.

Về giá của ô tô cho thuê : Theo thỏa thuận của bạn và bên bạn cho thuê.

Thời hạn cho thuê : Bạn muốn cho thuê 1 năm thì bạn và bên thuê cần phải thỏa thuận được là cho thuê trong thời hạn 1 năm.

Bạn phải thực hiện giao tài sản cho bên thuê đúng chất lượng, chủng loại, tình trạng và đúng thời điểm, địa điểm đã thoả thuận và cung cấp những thông tin cần thiết về việc sử dụng chiếc ô tô đó. Đặc biệt, bạn phải thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng quyền và nghĩa vụ của các bên đối với ôtô đó.

Bạn yêu cầu bên thuê xe thế chấp tài sản nào là do thỏa thuận giữa bạn và bên kia, chỉ cần bạn đáp ứng đúng các quy định của pháp luật về thế chấp tài sản: Việc thế chấp tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Các bên thỏa thuận về thời hạn thế chấp tài sản; nếu không có thỏa thuận thì việc thế chấp có thời hạn cho đến khi chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment