Thủ tục chốt số bảo hiểm xã hội như thế nào?

Thủ tục chốt số bảo hiểm xã hội như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! mong chuyên mục giải đáp cho em vấn đề sau: Em đi làm ở công ty B tại Hà Nội, đến tháng 3/2016 nghỉ sinh thai sản. Trong thời gian đó công ty B tạm ngưng hoạt động, giải thể toàn bộ công ty và chuyển sang cho 1 công ty khác trong tập đoàn nắm giữ. Đến tháng 4/2016 kế toán công ty B mới đi làm thủ tục đăng ký nghỉ việc cho nhân viên cho bảo hiểm xã hội.
Hiện tại công ty B đang nợ bảo hiểm 2 tháng 4,5  -2016 nên không thể chốt sổ bhxh cho mọi người trong công ty. Cho em hỏi trường hợp của em là nghỉ thai sản thì tháng 4,5 công ty không cần đóng bảo hiểm ,  em không  nằm trong trường hợp nợ tiền bảo hiểm thì em có thể chốt sổ bảo hiểm của riêng em được không? nếu được thì em cần những thủ tục gì?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ theo quyết định 959/ QĐ – BHXH năm 2015 quy định:

Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN:

Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

Tuy nhiên, trong thời gian bạn nghỉ thai sản thì trách nhiệm đóng BHXH sẽ thuộc về cơ quan BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ không thuộc trường hợp công ty nợ bảo hiểm xã hội trong tháng 4 và tháng 5.

Doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động, có thông báo hủy hoạt động, đã thực hiện thủ tục phá sản theo đúng quy định của pháp luật thì bạn có thể tự mình thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quyết định 959/QĐ – BHXH quy định hồ sơ người lao động phải nộp bao gồm:

– Đơn đề nghị theo mẫu (D01 – TS) trong đó ghi rõ tình trạng hiện nay của công ty cũ để cơ quan BHXH xem xét, giải quết.

– Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.

– Sổ BHXH.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment