Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con

Câu hỏi: Chào Luật sư, bố chồng tôi muốn sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng tôi thì cần làm những thủ tục gì ạ? Mảnh đất này đã được cấp sổ đỏ mang tên bố chồng tôi. Việc sang tên sổ đỏ sang cho vợ chồng đã được anh chị em trong nhà đồng ý cũng như không có tranh chấp gì.

     Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn thủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý

     –  Luật đất đai 2013

     – Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

     – Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007

     – Nghị định 140/2014/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

     – Thông tư 257/2016/TT-BTC Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng; phí thẩm định điều kiện hoạt động Văn phòng công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên

     1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

     Như vậy, dựa trên các thông tin mà bạn đã cung cấp thì việc bố chồng bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho vợ chồng bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó bao gồm việc mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố chồng bạn, xác nhận đất không có tranh chấp của UBND xã, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và hiện tại vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

     2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     a) Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

     – Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     – CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn công chứng không quá 6 tháng của cả 2 bên. Nếu chưa kết hôn cần giấy chứng nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

     – Trích lục bản đồ địa chính xin ở địa chính cấp xã

     – Giấy xác nhận tình trạng bất động sản của UBND xã/ giấy xác nhận đất không có tranh chấp/ xác nhận thực hiện nghĩa vụ tài chính/ biên bản giáp ranh của hàng xóm (nếu có yêu cầu).

     – Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.

     b) Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn tiến hành thực hiện theo các bước như sau:

     Bước 1: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đến Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất để yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc UBND cấp xã để chứng thực chữ ký.

     Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên (tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường ở địa phương nơi có đất). Hồ sơ bao gồm:

     – Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

     – Hợp đồng chuyển nhượng (02 bản có công chứng)

     – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

     – Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

     – Bản sao chứng minh nhân dân + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.

     Bước 3:  Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm: Các giấy tờ ở Bước 2 và các giấy tờ sau:

     – Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);

     – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);

     – Hợp đồng mua bán đã công chứng;

     – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

     – CMND + Sổ hộ khẩu của các bên (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

     – Trong vòng 10 ngày, sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước

     Bước 4: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận sổ đỏ.

     Theo quy định tại điểm l khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017 trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì thủ tục chuyển nhượng sẽ được thực hiện xong.

     c) Chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Lệ phí trước bạ
  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Phí công chứng, chứng thực
  • Phí cấp giấy chứng nhận

     Trong đó, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con đẻ sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân  năm 2007. Ngoài ra, lệ phí trước bạ cũng sẽ được miễn trong trường hợp tặng cho tài sản giữa cha mẹ với con cái theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2014/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ.

     Ngoài ra phí công chứng chứng thực sẽ dựa theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, căn cứ vào giá trị chuyển nhượng của hợp đồng.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận sẽ tuân theo quyết định của UBND cấp tỉnh nơi tiến hành thủ tục để đảm bảo khách quan và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

    Bài viết liên quan:

     Trên đây là nội dung tư vấn của Asklaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ đẻ với con. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

 

 

Give a Comment