Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bà nội sang cháu gái như thế nào?

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bà nội sang cháu gái như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi muốn chuyên mục tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Bà tôi hiện muốn làm thủ tục sang tên  sổ đỏ sang cháu gái mình phải làm thế nào? Bà nội tôi hiện đang sống cùng cháu gái ( là tôi, cháu duy nhất của bà). Bố tôi là con trai duy nhất của bà, lúc mẹ tôi bị bệnh mất một thời gian sau bố tôi lấy gì hai, và bỏ lại tôi cho bà nội tôi nuôi. Đến giờ bà tuổi đã cao, bà muốn sang tên sổ đỏ cho tôi (ngôi nhà và mảnh đất rộng 250m2), vậy cho tôi hỏi thủ tục sang tên như thế nào ạ, tôi có cần chữ ký của bố tôi không ạ? Có cần chi phí gì không ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Ở đây chúng tôi không thấy bạn nhắc đến ông nội bạn. Vậy nguồn gốc mảnh đất trên có phải là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của ông và bà nội bạn hay không?  Nếu mảnh đất trên không phải là tài sản trong thời kỳ hôn nhân của ông và bà nội bạn thì bà nội bạn hoàn toàn có quyền tặng cho quyền sử dụng đất đó sang tên bạn mà không cần sự đồng ý của ai cả.

Nếu mảnh đất trên là tài sản trong thời kỳ hôn nhân của ông và bà nội bạn. Vì ông nội bạn đã chết nên di sản ông nội bạn để lại được xác định là giá trị 1/ 2 mảnh đất nói trên.
Việc sang tên ngôi nhà và mảnh đất trong trường hợp này được thực hiện như sau: 

Bước 1: Khai nhận di sản thừa kế ( trường hợp đã làm thủ tục này thì thực hiện luôn Bước 2)

+Liên hệ với Phòng Công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

+Làm thủ tục khai tử tại Tư pháp xã (phường,thị trấn)

+Làm Biên bản họp gia đình có chữ ký của những người thừa kế ( ở đây là bà nội bạn và bố của bạn) đồng ý để bà nội của bạn đứng tên trong GCNQSDĐ.

+ Nộp các giấy tờ : GCNQSDĐ, bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp Gia đình, bản sao HKTTvà CMND của mẹ bạn UBND xã (phường, thị trấn) làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Làm hợp đồng tặng cho tài sản : hợp đồng này có thể có điều kiện ( Điều 470 Bộ luật dân sự 2005) hoặc không có điều kiện tùy vào thỏa thuận của hai bên và hợp đồng này phải được công chứng theo quy định Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 tại Phòng Công chứng.

Nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng. Hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng

+ Hợp đồng tặng cho nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi thực hiện công chứng

+ Bản sao CMND và HKTT của người tặng và người được tặng.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ thuế: đối với trường hợp tặng cho giữa bà nội và cháu thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ.

Bước 5: Thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng

Sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế, bạn sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên chuyển nhượng tại Phòng Tài nguyên Môi trường hoặc Văn phòng ĐKQSDĐ.

Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho đã được công chứng

+ Bản sao chứng thực CMND, HKTT của người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng. + Bản sao Giấy CNQSDĐ

+ Biên lai thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

One Response

  1. Phuc 09/11/2017

Give a Comment