Thủ tục công chứng đất đai ngoài trụ sở công chứng có những gì ?

Thủ tục công chứng đất đai ngoài trụ sở công chứng có những gì ?

Câu hỏi

Thưa luật sư, Xin tư vấn Tôi vấn đề như sau: Tôi và mấy chị em đang có 1 căn hộ chung cư giá rẻ. Nhà đã có sổ hồng, sổ hồng đứng tên cha và mẹ. – Nay cha mẹ đều già yếu, anh chị em thống nhất bán nhà này, để chuyển chổ khác ở cho môi trường tốt hơn do nơi ở hiện tại môi trường không tốt cho mấy đứa nhỏ.

Tuy cha mẹ không còn khỏe, bất tiện đi lại, nhưng cũng đã cho phép các con bán nhà. Cho tôi hỏi rằng giờ, các chị em tôi muốn bán nhà, thì phải làm như thế nào để thủ tục không bị vướng mắc do cha mẹ tôi đang đứng tên nhưng lại không còn sức khỏe để đi ký tên hay công chứng bán nhà ?Xin cảm ơn!

Luật sư trả lời

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật nhà ở năm 2014

Luật công chứng năm 2014

Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 122 Luật Nhà ở quy định : “trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy hợp đồng bán nhà bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ vào Khoản 2 điều 44 Luật Công chứng thì :

1. Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Trong trường hợp của bạn, bạn có nói bố mẹ bạn đang đứng tên trên sổ hồng và bố mẹ bạn đã đồng ý bán căn nhà nhưng ông bà đều không đủ sức khỏe để thực hiện việc công chứng hợp đồng bán nhà. Do đó căn cứ vào khoản 2 điều 44 Luật công chứng 2014 thì bố mẹ bạn có thể yêu cầu công chứng ngoài trụ sở.

Thủ tục yêu cầu công chứng ngoài trụ sở công chứng như sau;

Bước 1: Gửi hồ sơ yêu cầu công chứng đến văn phòng công chứng ( bạn có thể gửi hồ sơ thay bố, mẹ bạn). Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng ngoài trụ sở (ghi rõ lý do, địa điểm, thời gian để công chứng viên sắp xếp giải quyết

– Dự thảo hợp đồng mua, bán nhà

– Bản sao hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của bố mẹ bạn

– Bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

– Giấy khám sức khỏe xác nhận tình trạng sức khỏe của bố mẹ bạn.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 3: Trong trường hợp hồ sơ công chứng hợp lệ, Công chứng viên sẽ sắp xếp thời gian để công chứng ngoài trụ sở căn cứ vào thời gian, địa điểm ghi trong phiếu yêu cầu công chứng.

Give a Comment