Thủ tục đăng kí ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải

Thủ tục đăng kí ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi đăng kí ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Chúng tôi đã có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Chúng tôi có kí hợp đồng với một khách sạn, đưa đón khách nước ngoài từ sân bay về khách sạn và chở khách đi tham quan tại một số địa điểm du lịch theo yêu cầu của khách sạn. Xin hỏi công ty chúng tôi có cần phải đăng ký kinh doanh du lịch (hoặc xin cấp phép kinh doanh lữ hành) không? Vì tôi thấy theo khoản 1 – Điều 8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định :”Điều 8: Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô: 1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.” (khách sạn mà chúng tôi kí hợp đồng vận tải không có chức năng kinh doanh du lịch) Rất mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của chúng tôi, với yêu cầu tư vấn của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, công ty của bạn đăng kí ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và công ty của bạn đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và vận tải khách du lịch bằng xe ô tô. Vì vậy khi công ty của bạn ký hợp đồng đón khách nước ngoài từ sân bay về khách sạn và chở khách đi tham quan tại một số địa điểm du lịch theo yêu cầu thì có cần phải đăng ký kinh doanh du lịch (hoặc xin cấp phép kinh doanh lữ hành).

Thứ hai về vấn đề kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô được quy định tại Điều 8, Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

1. Kinh doanh vận tải khách du lịch là kinh doanh vận tải không theo tuyến cố định được thực hiện theo chương trình du lịch và phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành.

2. Khi thực hiện vận tải khách du lịch, lái xe phải mang theo hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của đơn vị kinh doanh du lịch); chương trình du lịch và danh sách hành khách.

3. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2015, đối với xe ô tô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải khách du lịch hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng.

4. Ngoài hoạt động cấp cứu người bị tai nạn giao thông, phục vụ các nhiệm vụ khẩn cấp như thiên tai, địch họa theo yêu cầu của lực lượng chức năng, xe ô tô vận tải khách du lịch không được đón, trả khách ngoài các địa điểm ghi trong hợp đồng.

5. Không được bán vé, xác nhận đặt chỗ cho hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

6. Xe ô tô vận tải khách du lịch được ưu tiên bố trí nơi dừng, đỗ để đón trả khách du lịch, phục vụ tham quan du lịch tại các bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng, khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Ủy ban nhân dân cấptỉnh.

7. Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quy định về vận tải khách du lịch bằng xe ô tô và cấp, đổi, thu hồi biển hiệu cho xe ô tô vận chuyển khách du lịch. “

Theo quy định tại khoản 1, Điều 8, Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì phải có hợp đồng vận tải khách du lịch bằng văn bản giữa đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị kinh doanh du lịch hoặc lữ hành. Mà khách sạn mà công ty bạn ký hợp đồng không phải là đơn vị kinh doanh du lịch nên không đủ điệu kiện để thực hiện hoạt động kinh doanh du lịch.

Give a Comment