Thủ tục đăng ký giấy khai sinh và thay đổi họ tên cho con như thế nào?

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh và thay đổi họ tên cho con như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luât!  Tôi có một vấn đề mong chuyên mục giải đáp giúp tôi: Do mẫu thuẫn bên gia đình chòng nên chị gái tôi  dắt theo con gái hơn 20 tháng tuổi về nhà  mẹ sống (nhà ngoại) ,sau đó chị gặp và đang sống với người chồng hiện tại, lúc đó người chồng hiện tại của chị  nói với chị là đã ly dị vợ và có 1 con gái gần 3 tuổi hiện đang sống với a và nhà nội, sau 1 thời gian chung sống chị tôi mới phát hiện chồng chị và vợ vẫn chưa ly dị, khoảng tháng 11-2015 tôi nhận được quyết định ly hôn của toà và quyền nuôi con gái với chồng trước, lúc này chị tôi đang mang thai 4 tháng với chồng sau. Hiện tại chị tôi mới sinh con trai gần 1 tháng.  Cho tôi hỏi nếu bây giờ chồng trước  của chị tôi gửi đơn lên toà yêu cầu xử lý lại thì chị tôi có bị mất quyền nuôi con gái gần 3 tuổi không? Chị tôi và chồng sau của chị có bị phạt tù không? Về phần đứa con trai mới sinh sẽ thuộc quyền nuôi dưỡng của chồng trước hay chồng sau ạ? Hiện tại chị tôi và chồng sau của chị chưa đăng kí kết hôn (vì chồng chị và vợ đang làm thủ tục) thì con trai chị  tôi có được mang họ chồng sau không? Nếu chị tôi đăng kí khai sinh cho con trễ sẽ bị phạt gì? Khai sinh của con chị tôi có bị ghi là làm khai sinh trễ không? Con chị  gái tôi sinh ở Quỳnh lưu- Nghệ An giờ  chị tôi muốn đổi tên cho bé cần những thủ tục gì và làm ở đâu ? Chị tôi và bé đã chuyển hộ khẩu về nhà ngoại. Mong chuyên mục gải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất: Con gái chị bạn gần ba tuổi tức là cháu dưới 36 tháng tuổi, theo quy định tại khoản 3 điều 81 luật hôn nhân và gia đình quy định: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định trên thì chị gái bạn được quyền nuôi con gái, trừ trường hợp chị bạn không có khả năng tài chính và điều kiện để chăm sóc giáo dục con, thì chồng cũ của chị  bạn mới có quyền trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc cháu.

Thứ hai: Trả lời câu hỏi cháu bé thứ hai được xác định là con của ai?

Theo quy định tại khoản 1 điều 88 luật hôn nhân và gia đình, xác định cha mẹ cho con như sau:

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”
.
Như vậy về mặt pháp lí thì được mang thai trong thời kì hôn nhân của chị bạn với chồng cũ vì lúc đấy chị  bạn với chồng cũ chưa nhận được quyết định li hôn của tòa( mặc dù trên thực tế theo như bạn nói cháu trai đó không phải là con đẻ của chồng cũ). Cho nên theo quy định trên thì cháu bé thứ hai được xác định là con của chồng cũ của chị bạn. Trừ trường hợp chồng cũ của chị bạn không nhận cháu bé thứ 2 là con, và có các chứng cứ và yêu cầu tòa xác định đó không phải là con của chồng cũ.

Chị bạn  và người đàn ông kia, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể sẽ bị xử phạt hành chính ( phạt tiền).

Thứ ba: Cháu bé thứ hai, khi khai sinh chỉ có thể mang họ của chị bạn, thời hạn để đăng kí khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con ( điều 14 nghị định 158/ 2005/ NĐ – CP).

Thủ tục khai sinh cho con như sau:

– Chị bạn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con

– Người đi đăng ký khai sinh phải nộp tờ khai,giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.( quy định tại điểm 4 nghị định 06/2012/ NĐ – CP sửa đổi điều 15 nghị định 158/2005/ NĐ – CP).

Căn cứ vào quy định trên, thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con ra,chị bạn phải đăng kí khai sinh cho con. Nếu quá hạn 60 ngày, thì chị bạn phải đăng kí khai sinh cho con theo thủ tục đăng kí quá hạn; thủ tục đăng kí khai sinh quá hạn cho con được thực hiện như thủ tục đăng kí khai sinh như khi khai sinh đúng hạn cho con, và giấy khai sinh của con chị bạn được cấp giống như các đứa trẻ khác khai sinh đúng hạn ( điểu 13, điều 15 nghị định 158/2005/ NĐ – CP). Việc đăng kí quá hạn cho con có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 1điều 27 nghị định 110/2013/ NĐ – CP.

Thứ tư: Thủ tục thay đổi họ tên cho con gái

Chị bạn có thể thay đổi họ, tên, chữ đệm cho con gái đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự

Thủ tục thay đổi họ tên trên giấy khai sinh cho con gái như sau:

-Bạn đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên cho con

– Hồ sơ gồm: nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ tên

– Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi hộ tịch, có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi hộ tịch phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.( mục 10 nghị định 06/2012/ NĐ – CP sửa đổi điều 38 nghị định 158/ 2005/ NĐ- CP).

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment