Thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài

câu hỏi: Chị T có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Phú Yên, chị T yêu anh Daniel là người có quốc tịch Mỹ. Cả chị T và anh Daniel đều làm việc tại Công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Nha Trang. Nay chị T và anh Daniel dự định kết hôn với nhau. Chị T hỏi, anh chị cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đăng ký kết hôn? Thủ tục thực hiện ở đâu? Thời gian giải quyết là bao lâu?
Trả lời:
Asklaw xin tư vấn về vấn đề này như sau:
1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài ( Điều 37 Luật hộ tịch 2014)
2. Thủ tục đăng ký kết hôn
Hồ sơ mà các bên cần chuẩn bị:
-Hai bên nam, nữ nộp tờ khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn
-Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.
– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
-Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
-Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được hỗ trợ giải đáp. Trân trọng!

 

Give a Comment