Thủ tục đăng ký kết hôn lần hai theo quy định pháp luật

Thủ tục đăng ký kết hôn lần hai theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi đã ly hôn cách đây 5 năm và đang nuôi con trai 10 tuổi. Hiện tôi đang quen một người cũng có một đời vợ được 2 năm, là giám đốc công ty tôi đang làm. Chúng tôi rất hợp nhau trong cách nói chuyện và sở thích. Nay chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân , vậy luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục đăng ký kết hôn lần hai ạ? Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thủ tục đăng ký kết hôn lần hai như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

1. Điều kiện đăng ký kết hôn

    Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hai bạn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây khi đăng ký kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Trường hợp cấm kết hôn tại các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình là:

-Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo

-Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn

-Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

-Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người cùng dòng máu trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha , mẹ nuôi với con nuôi; giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi , cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

      Như vậy, trong trường hợp này, nếu cả hai bạn đều đáp ứng các điều kiện trên thì có thể tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. 

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

     Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lần hai, hai bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

-Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

-Bản chính Giấy xác định tình trạng hôn nhân:

      Tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 123/2015 quy định:” Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo quy định tại các Điều 21, 22 và 23 của Nghị định này”.

     Với quy định này, khi đăng ký tại UBND cấp xã của bạn hoặc chồng bạn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân cấp xã có thẩm quyền của người kia.

-CMND/CCCD/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của hai bạn.

-Trong trường hợp của bạn, đây là kết hôn lần hai nên hai bạn cần phảỉ mang theo Bản án ly hôn, nếu mất thì phải lên Tòa nơi giải quyết vụ việc ly hôn trước đây của hai bạn để xin trích lục.

      Nhìn chung, về cơ bản thì hồ sơ đăng ký kết hôn lần hai cũng tương tự như kết hôn lần đầu , chỉ khác nhau về một số giấy tờ nêu trên mà khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền các bạn cần lưu ý.

3.Cơ quan có thẩm quyền thực hiện

      Theo khoản 1 Điều 17 Luật hộ tịch 2014 quy định :

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.”

      Như vậy, với quy định này, Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của bạn hoặc chồng bạn (do hai bên thỏa thuận) thực hiện đăng ký kết hôn.

4. Thủ tục thực hiện

       Theo quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch 2014 thì trình tự thủ tục được tiến hành như sau:

     – Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn

     – Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     -Trong trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

5. Lệ phí

      Lệ phí để đăng ký kết hôn lần hai phụ thuộc vào quy định thu mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí của Hội đồng nhân dân mỗi tỉnh.

Bài viết liên quan: 

     Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký kết hôn lần hai. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đế Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được giải đáp, hỗ trợ. Trân trọng!

 

 

 

Give a Comment