Thủ tục đăng ký kết hôn Và tách, nhập khẩu như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn Và tách, nhập khẩu như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật. Em có vấn đề muốn chuyên mục giải đáp như sau:
Em tên là H, em ở tỉnh Nghệ An. Vừa qua em ra xã xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đi đăng kí kết hôn tại quê chồng ở Hà Tĩnh. Nhưng khi ra xã để làm thủ tục đăng kí kết hôn thì cán bộ xã bảo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em chưa được phải xin cấp lại, cụ thể phần nội dung xã yêu cầu phải sửa lại như sau:  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của em có mục Giấy này được cấp đề… thì được ghi như sau:  Giấy này được cấp để đi đăng kí kết hôn lần thứ nhất với Anh Trần Văn C, sinh ngày 20/7/1990, cư trú tại Hà Tĩnh. Nơi đăng kí kết hôn Ủy ban nhân dân xã H…Hà Tĩnh. Nhưng khi em về xã xin cấp lại thì họ bảo ghi như trong bản khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà xã đã cấp là được rồi và không cấp lại. Vậy cho em hỏi em phải khai trong tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào là đúng quy định? Và bên nào viết đúng? Giờ chồng em xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân về xã em đăng kí kết hôn có được không? Sau đó em làm thủ tục tách khẩu và nhập khẩu về nhà chồng ở Hà Tĩnh có được không? (Vì đăng kí kết hôn ở Nghệ An sau đó nhập khẩu về Hà Tĩnh theo chồng). Thủ tục bao gồm những gì?Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về câu hỏi thứ nhất:khai trong tờ khai Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào là đúng quy định? Và bên nào viết đúng?

Theo thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định về mẫu tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì

+, Tờ khai trong giấy xác nhận phần mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn, thì phải ghi rõ kết hôn với ai (họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; nơi thường trú/tạm trú); nơi đăng ký kết hôn.

+, Phần tình trạng hôn nhân: thì đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi rõ tình trạng hôn nhân hiện tại: đang có vợ hoặc có chồng; hoặc chưa đăng ký kết hôn lần nào; hoặc đã đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết.

Như trên thì UBND xã em xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân viết không đúng với hướng dẫn tại thông tư 15.

Về câu hỏi thứ hai: Giờ chồng em xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân về xã em đăng kí kết hôn có được không?

Theo quy định của luật Hộ tịch 2014 thì:

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật thì bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận để đăng kí kết hôn.

Về câu hỏi thứ ba: Sau đó em làm thủ tục tách khẩu và nhập khẩu về nhà chồng ở Hà Tĩnh có được không? (Vì đăng kí kết hôn ở Nghệ An sau đó nhập khẩu về Hà Tĩnh theo chồng). Thủ tục bao gồm những gì?

Căn cứ vào Luật Cư trú 2006:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân
………………..
2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Theo đó thì bạn có thể làm thủ tục tách khẩu và nhập khẩu về nhà chồng theo quy định của pháp luật Cư trú.

Thủ tục tách khẩu:

+, Chuẩn bị hồ sơ gồm: Sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

+, Nộp hồ sơ tại: công an cấp huyện đối Thành phố trực thuộc trung ương; Công an cấp xã đối với tỉnh, thành phố thuộc tỉnh.
Thủ tục nhập khẩu:

+, Hồ sơ: phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu; giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

+, Nộp hồ sơ tại: : công an cấp huyện đối Thành phố trực thuộc trung ương; Công an cấp xã đối với tỉnh, thành phố thuộc tỉnh.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment