Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Tôi chuẩn bị kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Hà Lan. Tôi đang làm ở một công ty doanh nghiệp nước ngoài. Vậy cho tôi hỏi, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào ạ? Đây là kết hôn lần đầu của tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

           Theo quy định tại Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1.Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”

          Như vậy, khi hai bên nam, nữ kết hôn với nhau tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cần phải đảm bảo các điều kiện tại khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình:

 •  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 •  Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

    Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn kết hôn với người có quốc tịch Hà Lan thì hai bạn còn phải đáp ứng được điều kiện kết hôn với người Hà Lan theo quy định của nước Hà Lan, có như vậy mối quan hệ hôn nhân của 2 bạn mới được công nhận cả Việt Nam và Hà Lan. 

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

          Điều 37 Luật hộ tịch 2014 quy định việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện:

 Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.”

        Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn đăng ký kết hôn với người chồng quốc tịch Hà Lan tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành thực hiện là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú. Nơi cư trú là nơi bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

3. Hồ sơ đăng ký kết hôn

      Để tiến hành đăng ký kết hôn với người Hà Lan hai bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Chứng minh nhân dân của bạn; Hộ chiếu của chồng bạn (bản sao có công chứng, chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu của bạn (bản sao có công chứng, chứng thực)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn và chồng bạn
 • Giấy khám sức khỏe của bạn và chồng bạn do cơ quan có thẩm quyền của mỗi nước cấp.

     Để tiến hành kết hôn tại Việt Nam, những giấy tờ của chồng bạn phải được tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được tiến hành như sau:

    Bước 1: Những giấy tờ của chồng bạn phải mang tới Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam hoặc Cục lãnh sự của Hà Lan ở Việt Nam để chứng thực con dấu, tài liệu do chồng bạn cung cấp là đúng pháp luật.

    Bước 2: Sau khi giấy tờ được chứng thực, chồng bạn mang tới Bộ Ngoại giao tại Hà Nội hoặc Cục lãnh sự thành phố Hồ Chí Minh để hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian theo quy định của pháp luật là 05 ngày làm việc. 

4.Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

     – Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

   – Nếu hồ sơ hợp lệ, hai bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định 123/2015 thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

     -Khi đăng ký kết hôn cả hai bạn phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bạn, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bạn ký tên vào Sổ hộ tịch và cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

     -Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bạn

5.Lệ phí

          Phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài phụ thuộc vào biểu mức thu lệ phí hộ tịch của từng tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

          yTrên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006261 để được hỗ trợ, giải đáp. Trân trọng!

Give a Comment