Thủ tục đăng ký mở văn phòng ảo như thế nào?

Thủ tục đăng ký mở văn phòng ảo như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật!Tôi là Trần Đinh A, tôi có một vấn đề muốn chuyên mục tư vấn giúp tôi đó là: Hiện nay tôi có nhu cầu thuê văn phòng ảo.Địa điểm giao dịch là căn hộ tôi đang ở tại chung cư Quận Thanh Xuân, Hà Nội). Vậy cho tôi hỏi như vậy có hợp pháp hay không và có cần thủ tục gì để đăng ký với cơ quan chức năng về địa điểm giao dịch hay không?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm  ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Văn phòng ảo là một thuật ngữ không có quy định ở trong văn bản pháp luật mà được phát sinh trong thực tế. Được gọi là văn phòng ảo bởi vì chủ doanh nghiệp không phải là chủ sỡ hữu của văn phòng, và chủ dịch vụ cho rất nhiều doanh nghiệp thuê 1 văn phòng để làm trụ sở doanh nghiệp ( chỉ yêu cầu là tránh sự trùng lặp giờ của các chủ doanh nghiệp đến thuê).

Tại khoản 1 Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2005 có quy định điều kiện trụ sở của doanh nghiệp “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Văn phòng ảo đáp ứng được các yêu cầu về trụ sở chính của doanh nghiệp nên việc bạn thuê văn phòng ảo làm địa điểm giao dịch là hoàn toàn hợp pháp. Do đó, việc thuê văn phòng ảo của bạn được thực hiện giống như việc thuê một văn phòng bình thường – phải đáp ứng các điều kiện về hợp đồng thuê nhà với mục đích kinh doanh như theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005. Hợp đồng thuê phải được lập thành văn bản, trong bản hợp đồng phải ghi rõ nội dung về quyền và nghĩa vụ của 2 bên; nội dung về việc chấm dứt hợp đồng thuê. Nếu bạn thuê với thời gian từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng bạn kí phải được lập thành văn bản và có công chứng chứng thưc.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment