Thủ tục đăng ký nhận con nuôi như thế nào?

Thủ tục đăng ký nhận con nuôi như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật. Cho tôi hỏi vấn đề như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa có con, nên vợ chồng tôi muốn làm thủ tục nhận con nuôi. Hiện chúng tôi đang sống ở Đà Nẵng. Vậy cho tôi hỏi thủ tục nhận làm con nuôi như thế nào, chúng tôi phải đến đâu để làm thủ tục? Lệ phí đăng ký như thế nào? mong chuyên mục sẽ giải đáp -giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về thủ tục đăng ký nuôi con nuôi:

Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

Điều 17 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi bao gồm:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng.

Như vậy, trường hợp cháu bé chưa được làm giấy khai sinh thì việc đăng ký khai sinh cho cháu sẽ được kết hợp với việc nhận nuôi con nuôi theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch. Khi đăng ký khai sinh phải xuất trình giấy chứng sinh theo mẫu quy định.

Về thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi:

Khoản 1 Điều 9 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi năm 2010, thủ tục đăng ký việc nhận nuôi con nuôi trong nước được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi đăng ký nuôi con nuôi, cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ, người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và người được nhận làm con nuôi phải có mặt.

Như vậy, trong trường hợp này vợ chồng bạn có thể làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của vợ chồng bạn, phải có mặt đồng thời cả hai vợ chồng bạn và người mẹ đẻ của của người được nhận làm con nuôi khi làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi.

Trường hợp không tìm thấy mẹ đẻ của cháu, trường hợp này thuộc về việc nhận trẻ em bị bỏ rơi làm con nuôi, do đó trong hồ sơ của người được nhận làm con nuôi phải có thêm biên bản xác nhận của UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi.

Về thời hạn giải quyết việc nhận con nuôi:

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Về lệ phí đăng ký nuôi con nuôi:

Điều 40 Nghị định 19/2011/NĐ-CPquy định trường hợp xin nuôi con nuôi trong nước phải nộp 400.000 đồng lệ phí tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment