Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Câu hỏi: Hiện tôi đang tạm trú tai quận Đống Đa, TP.Hà Nội được 4 năm rồi ạ và cũng có nhà riêng rồi ạ. Giờ tôi xác định muốn ở lâu dài tại đây thì thủ tục đăng ký thường trú như thế nào ạ. Giấy đăng ký thường trú hiện giờ của tôi là ở phường Lê Thanh Nghị, TP.Hải Dương

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư xin tư vấn cho bạn về thủ tục đăng ký thường trú như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013
  • Luật Thủ đô 2012
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP

1.Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

    Công dân được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương khi thuộc một trong các trường hợp sau theo Điều 20 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4.Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

    Hà Nội là thủ đô nên sẽ có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô 2012:

“a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

    Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn đã tạm trú ổn định tại quận Đống Đa, Hà Nội được 4 năm và cũng có nhà riêng ở đây rồi thì bạn sẽ đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội.

2.Thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực trung ương

  Theo khoản 1 Điều 21 Luật cư trú 2006:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.”

   Để làm thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì bạn đến Công an quận Đống đa nộp hồ sơ và đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

3.Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

   Theo khoản 2 Điều 21 Luật cư trú 2006 và Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì những hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy chuyển hộ khẩu tại nơi đăng ký thường trú
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  • Bản khai nhân khẩu
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

     Trong trường hơp của bạn, trước khi nộp bộ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên tại Công an quận Đống Đa thì bạn phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại Công an phường Lê Thanh Nghị, TP.Hải Dương. Khi xin giấy chuyển hộ khẩu thì bạn phải mang sổ hộ khẩu, có phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu thì lúc đó Công an tại phường Lê Thanh Nghị sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

     Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ ,kể từ ngày nhận đủ hồ sơ,  Công an quận Đống Đa cấp sổ cho bạn. Nếu không đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì Công an không cấp sổ và phải lập bằng văn bản nêu rõ lý do.

     Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment