Thủ tục đòi lại tiền khi chủ hàng không trả thì làm như thế nào?

Thủ tục đòi lại tiền khi chủ hàng không trả thì làm như thế nào?

Hiện gia đình tôi đang kinh kinh doanh các loại thức ăn cho heo. Và Hiện tại có người đang nảy sinh ý định quỵt tiền khỏang 100 triệu. Họ cố tình bán heo, đất và nhà để trốn nợ. Vậy xin hỏi làm cách nào để lấy lại số tiền đó ạ. Mong chuyên mục giải đáp vấn đề của tôi nhanh nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi, đối với yêu cầu giải đáp vấn đề của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số giải đáp cụ thể sau đây:

Tư vấn thủ tục kiện đòi nợ:

Điều 474 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì người vay có trách nhiệm trả nợ cho bạn đúng theo thời gian mà hai bên đã thỏa thuận. Trường hợp hai bên không thỏa thuận về lãi cho vay, tuy nhiên nếu bên vay chậm trả tiền thì bên vay phải có trách nhiệm trả thêm tiền lãi chậm trả. Trường hợp đã đến hạn trả mà người vay không trả thì bạn có quyền yêu cầu người vay trả, hai bên có thể thỏa thuận phương thức trả. Trong trường hợp bên vay không trả nợ thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải thanh toán khoản vay cho bạn.

Nếu trường hợp , việc vay mượn giữa hai bên không thiết lập hợp đồng, cũng không có giấy biên nhận. Do đó, để đơn khởi kiện của bạn được thụ lý, bạn cần phải củng cố tài liệu chứng cứ liên quan đến việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Sau khi đã thu thập được các tài liệu, giấy tờ nêu trên, bạn có thể lựa chọn các phương án: đàm phán thỏa thuận với người đã vay; khởi kiện dân sự hoặc trình báo cơ quan công an nếu bên vay tiền có mục đích chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp bạn muốn yêu cầu Tòa án giải quyết thu hồi nợ:

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Thủ tục khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ như sau:

1. Nộp hồ sơ khởi kiện

– Hồ sơ khởi kiện gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

+ Giấy tờ xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

+ Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người khởi kiện;

– Theo quy định tại Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự:

“1. Người khởi kiện vụ án dân sự gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.”

Điều này có nghĩa, để đơn khởi kiện của bạn được chấp nhận, bạn phải có bằng chứng, chứng cứ thể hiện mối quan hệ vay hoặc cả hai bên đều thừa nhận có khoản vay này.

2. Thủ tục thụ lý và thời hạn giải quyết

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận thông báo. Tạm ứng án phí bằng 50% tiền án phí.

Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4 – 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử;

Thời hạn hoãn phiên tòa: Không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi bổ sung năm 2011 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, thì trường hợp trên, bạn phải làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân quân, huyện nơi mà người vay tiền của bạn cư trú.

Bạn có thể tham khảo thêm thủ tục đòi nợ trong trường hợp sau:

Trong trường hợp người này không trả tiền thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết và kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Việc bạn cho người quen vay tiền nhưng do chủ quan nên không ký kết hợp đồng vay hoặc giấy mượn thì bạn cần phải có các chứng cứ khác như tin nhắn, email, người làm chứng, hóa đơn chuyển khoản… để chứng minh người đó đã vay tiền của bạn.

Trong trường hợp người đó có dấu hiệu bỏ trốn hoặc trốn, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể tố cáo người đó về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm doạt tài sản theo điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009, và bạn phải cung cấp các chứng cứ, căn cứ chứng minh cho đơn tố cáo đó là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy, khi không thể tự thỏa thuận với nhau, bên kia cố tình không trả nợ, bạn có thể gửi đơn khởi kiện. Chúc bạn thành công, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Give a Comment