Thủ tục ly hôn đơn phương khi không thể liên lạc được với chồng?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không thể liên lạc được với chồng?

Câu hỏi

Tôi lấy chồng từ năm 2008, vợ chồng sống không hạnh phúc vì chồng tôi chơi lô đề, cơ bạc và bồ bịch. Đến năm 2015 là 3 mẹ con tôi về ngoại ở và các con không nhận được 1 đồng nào từ người mà các con tôi gọi là bố. Và cho đến năm 2016 tôi chính thức ly thân chồng. Bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng không thể liên lạc được với chồng. Vậy tôi muốn hỏi luật sư về thủ tục ly hôn khi tôi không thể liên lạc được với chồng.

Luật sư trả lời:

Theo yêu cầu của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định:

Theo như thông tin mà Chị cung cấp chồng chị và chị chính thức ly thân từ năm 2016, từ đó đến nay chị không thể liên lạc được

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Như vậy Vợ của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; Vậy nếu muốn ly hôn với chồng khi chị không thể liên lạc được chị có cách là gửi đơn yêu cầu tòa án bị tuyên bố mất tích. Khi có quyết định của toàn sẽ thực hiện việc ly hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình

Give a Comment