Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy định

Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy định

Câu hỏi :  Chào Luật sư, em và chồng em hiện tại có 1 người con năm nay 4 tuổi, vợ chồng em thường xuyên xảy ra đánh đập, cải vã do vậy em muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì thế nào và em có giành được quyền nuôi con không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Asklaw 19006261. Luật sư tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật như sau:

  • Căn cứ pháp lý:
  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

1. Đơn phương ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

1.1 Đơn phương ly hôn là gì?

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đơn phương ly hôn hiểu đơn giản là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

     Để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn, theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình, Tòa án sẽ giải quyết khi có căn cứ cho rằng “căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về căn cứ để chứng minh đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, việc đánh giá chủ yếu dựa trên cuộc sống hôn nhân của mỗi cặp vợ chồng . Do vậy, việc vợ chồng bạn thường xuyên đánh đập, cải vã bạn cần chứng minh được đó là hậu quả của bạo lực gia đình hoặc do một trong hai bên vợ chồng vi phạm nghiêm trọng  quyền và nghĩa vụ làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục thì tòa án sẽ giải quyết cho bạn ly hôn.

1.2. Quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

     Quy định về việc nuôi con khi hôn, khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường h ợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn có 1 con 04 tuổi, đây là độ tuổi vợ chồng  có quyền ngang khi giành nuôi con. Do vậy, nếu muốn giành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh được điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần của bạn tốt hơn chồng bạn để được nuôi con.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

1.1. Hồ sơ tiến hành ly hôn đơn phương

Để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn thuận tình ly hôn (dùng mẫu của tòa án)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản nếu yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản (bản sao có công chứng)

     Hồ sơ trên được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi chồng bạn đang sinh sống. Nơi sinh sống được xác định là nơi chồng bạn đang thường trú hoặc tạm trú.

1.2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

    Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thủ tục cơ bản gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên TAND có thẩm quyền, Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn.

Bước 2: Tòa án tiến hành hòa giải cho vợ và chồng

Bước 3: Tòa án tiến hành xét xử theo thủ tục chung.

    Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ kéo dài trong khoàng 4 tháng. Trường hợp  đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng.

    Trên đây là nội dung tư vấn của Aslaw đối với trường hợp của bạn về thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con theo quy định. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 19006261 để được hỗ trợ kịp thời.

Give a Comment