Thủ tục ly hôn ở nước ngoài như thế nào?

Thủ tục ly hôn ở nước ngoài như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau:
Tôi là Nguyễn Thị B . Hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Séc, đã được 8 năm. Tôi đã kết hôn được gần 20 năm hiện tại con gái tôi học lớp 7 và con trai út lớp 4, hiện nay chồng tôi có quan hệ tình cảm yêu đương với một cô gái và có thai. Cô gái và chồng tôi đã cho tôi biết sự việc. Tôi muốn hỏi về thủ tục tôi muốn ly hôn khi tôi là người làm đơn khi đang ở nước ngoài mà không thể về được thì có được không ạ? Nếu được thì thủ tục cần những gì?Tôi có thể ủy quyền cho ai để tiến hàmh hoàn tất hồ sơ ly hôn không ạ? Quy định pháp luật thế nào mong chuyên mục tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ ly hôn quy định tại điều 127 luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam quy định như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 36 bộ luật tố tụng dân sự năm 2005 của Việt Nam, bạn có thể lựa chọn cơ quan giải quyết , có thể là tòa án Việt Nam, hoặc bạn có thể lựa chọn tòa án nước ngoài nơi bạn đang cư trú làm việc và sinh sống:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Toà án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a, Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết…”

Thủ tục đơn phương ly hôn gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu

– Giấy chứng nhận đăn ký kết hôn bản chính

– Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân ( bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của con( bản sao có chứng thực)

– Các tài liệu giấy tờ khác kèm theo nếu có: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm …( bản sao có chứng thực).
Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment