Thủ tục ly hôn sau khi ly thân một thời gian dài và án phí ly hôn

Thủ tục ly hôn sau khi ly thân một thời gian dài và án phí ly hôn

Câu hỏi

Tôi và chồng đã ly thân được 2 năm, hiện tôi và con đang sống tại nhà ngoại còn chồng tôi thì ở riêng. Hộ khẩu của 2 mẹ con vẫn ở chung sổ với chồng. Bây giờ chúng tôi muốn ly hôn thì cần thực hiện những thủ tục gì và án phí ly hôn trong trường hợp này sẽ là bao nhiêu, chúng tôi ly thân rồi thì thủ tục ly hôn có nhanh hơn không? Con tôi đã 10 tuổi, vậy ai sẽ là người được quyền nuôi con?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đã ly thân được 02 năm, thực tế pháp luật không quy định về vấn đề ly thân giữa 2 vợ chồng. Việc 2 vợ chồng bạn không chung sống với nhau trong một thời gian dài chỉ là căn cứ để tiến hành thủ tục ly hôn còn về mặt thực tế, trong 02 năm đó 2 bạn vẫn là vợ chồng được pháp luật thừa nhận. Tất cả tài sản và nghĩa vụ tài chính phát sinh trong khoảng thời gian đó vẫn được xác định là tài sản chung và nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng trừ trường hợp một bên chứng minh được đó là tài sản riêng.

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện nay quy đinh: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do hai vợ chồng bạn cùng đồng ý ly hôn nên trường hợp này sẽ được giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình, cụ thể Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

– Thủ tục thuận tình ly hôn bao gồm:

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;
+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
+ Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

– Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm có:
+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);
+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Án phí đối với trường hợp ly hôn thuận tình là 300.000 đồng

Về việc nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì tòa án sẽ dựa trên điều kiện về vật chất và tinh thần của mỗi bên để đưa ra quyết định, ngoài ra do con của bạn đã hơn 07 tuổi nên nguyện vọng của con cũng là một yếu tố để tòa án xem xét.

Give a Comment