Thủ tục ly hôn và cắt khẩu tại gia đình nhà chồng có gì cần lưu ý?

Thủ tục ly hôn và cắt khẩu tại gia đình nhà chồng có gì cần lưu ý?

Câu hỏi

Thưa luật sư, Xin tư vấn cho em , em lấy chồng được gần một năm nhưng do cuộc sống không hợp nhau nên giờ em muốn làm đơn ly hôn, hộ khẩu của em đã chuyển xuống nhà chồng em. Nhưng bây giờ em đang sở hữu một căn hộ chung cư giá rẻ nên muốn cắt khẩu lên địa phương , mong luật sư tư vấn hộ em . Em xin chân thành cảm ơn !

Luật sư trả lời

1. Căn cứ pháp lý:

 Luật cư trú năm 2006;

2. Luật sư tư vấn:

Một trong các trường hợp tách sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 là  “Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu”.  Do vậy,theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp của chị, chị được phép tách sổ hộ khẩu. Việc tách sổ hộ khẩu của chị được thực hiện như sau:

Khi tách sổ hộ khẩu, chị  đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.  Chị cần lưu ý là  đối với nơi chị ở là  thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Đối với  nơi chị ở là tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; nếu trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì chị được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ý kiến trả lời bổ sung:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về thủ tục ly hôn:

* Hồ sơ bạn cần chuẩn bị (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện) gồm có:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

– Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

* Thủ tục ly hôn như sau:

– Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

– Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

– Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

– Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ hai, về thủ tục cắt khẩu:

Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú về tách sổ hộ khẩu, thì có hai trường hợp được tách sổ hộ khẩu là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách sổ hộ khẩu và người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người dân của cơ quan chính quyền. Hiện nay, hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước. Vì vậy, Bản án của Tòa chỉ tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn. Mặt khác, hộ khẩu của một người là sự chứng nhận cư trú mang tính nhân thân. Chỉ có chính người đó mới có quyền điều chỉnh (di chuyển hoặc không). Đây là quyền lợi của cá nhân (trừ khi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định). Do đó, trường hợp của bạn, khi hôn nhân đã chấm dứt và bạn muốn cắt khẩu lên địa phương thì bạn cần liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nhà chồng bạn để làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu cho bạn. Do bạn không phải là chủ hộ nên bạn cần có sự đồng ý của chồng bạn khi thay đổi hộ khẩu thường trú.

 

Give a Comment